Một người Mỹ nói Trung Quốc không thể xây đường sắt đến Tây Tạng: 23 năm sau kỳ tích xuất hiện, đường sắt Thanh Tạng xác lập 9 kỷ lục thế giới.
4 quán bánh đúc ngon ở Hà Nội vừa nhắc tên đã thấy thèm
Những ngày lạnh se sắt đầu mùa bao giờ cũng là quãng thời gian khó khăn nhất với người Hà Nội. Đang quen với bầu trời thu trời xanh lơ, trong vắt, thời tiết đi vào lòng người với gió hiu hiu, nắng vàng, bỗng sau một đêm ngủ dậy, bầu trời tự nhiên xám xịt, gió thổi từng chặp lạnh thấu xương. Ừ thế là mùa đông đến rồi, tự nhiên lại phải khoác lên mình những chiếc áo dày sụ mà lắm khi vẫn phải co ro. Và cả cái chuyện ăn uống nữa, ôi, cái thời tiết lạnh lẽo ấy dễ khiến người ta đói và thèm ăn lắm lắm. Nhất là lúc chiều tan sở, sau khi đã dành hết năng lượng, sức lực cho 8, 9 tiếng ngồi kì cạch gõ chữ, nghĩ ý tưởng, họp hành. Trong buổi chiều vừa lạnh, vừa ảm đạm, vừa cạn năng lượng, điều duy nhất khiến người ta phấn khởi lên đôi chút là được ăn món gì nóng nóng, cay cay cho tỉnh người như một bát bánh đúc nóng chẳng hạn. Bánh đúc nóng là món quà mùa đông rất được lòng người Hà Nội, vì ăn lạ miệng mà không quá no, chiều có lén đi ăn vụng một bát, tối vẫn ăn được cơm tối với gia đình.
Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân
Nói đến bánh đúc nóng, nhiều người sẽ “auto” nghĩ đến quán bánh đúc nóng trong phố Lê Ngọc Hân, bởi 30 năm trong nghề đủ làm nên thói quen và thương hiệu đáng tin cậy với thực khách Hà Nội. Lối vào quán nằm sâu trong con ngõ nhỏ, lối vào bé xíu xiu, nhưng bao năm nay, rất nhiều người quen với con đường ấy. Bát bánh đúc nóng ở đây bao gồm vài muôi bánh đúc nóng, bột mềm, dẻo, chút thịt lợn xào mộc nhĩ, vài miếng đậu rán vàng ươm. Khi đã đủ các loại nhân, người bán sẽ thêm mỡ hành, mấy cọng rau mùi và chan thêm nước dùng mặn ngọt.
Bát bát đúc ở đây đựng trong chiếc tô nhỡ, vừa đủ để ấm bụng mà không ngán. Giá món quà vặt đặc trưng của mùa đông này cũng rất hợp túi, chỉ có 15 ngàn, kể ra cũng là một ưu điểm để thực khách không phải đắn đo về giá cả. Ngoài bánh đúc nóng, ở quán này hiện còn bánh thêm bún ốc, miến trộn… giá cũng rất mềm.
Bánh đúc nóng Minh Khai
Không có cửa hàng, bàn ghế tử tế như bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân, mỗi ngày bán có vài tiếng buổi chiều… nhưng vì chất lượng ngon và giá cả rất rẻ mà suốt 22 năm qua, lượng khách quen của hàng bánh đúc nóng trong một con ngõ nhỏ trên đường Minh Khai ngày càng nhiều. Gọi là quán nhưng thực ra gia tài của quán này chỉ thu gọn trong một gánh hàng con con. Trong đó, một bên là nồi bột bánh dẻo thơm bằng gang to đùng, trên phủ bao lót vải để ủ ấm, một bên đựng các loại nguyên liệu, nước mắm, rau thơm, bánh nếp, bát, thìa, giấy ăn… Quán bắt đầu bán từ khoảng 4 giờ chiều mỗi ngày, nhưng lắm hôm chưa kịp dọn hàng đã có khách đợi sẵn, chờ ăn.
Cô Hạnh, chủ quán là người tần tảo, bán hàng một phần vì thói quen đã duy trì quá lâu và nó một phần niềm vui trong cuộc sống của cô. Bát bánh đúc nóng của cô Hạnh cũng là những muôi bột mềm dẻo, thịt mộc nhĩ xào hành khô, tí rau thơm, nước mắm pha nhưng bột bánh có phần đặc hơn quán ở Lê Ngọc Hân một chút. Và nhắc đến bánh đúc nóng Minh Khai, không thể nhắc đến mức giá rẻ đến kinh ngạc khi một bát bánh đúc chỉ 7 ngàn đồng. Thật khó tin, một bát bánh đủ để ấm bụng, đủ thịt thà, ngon miệng giá lại rẻ đến thế. Chính mức giá rẻ bèo này cũng là một lý do khiến quán cô Hạnh có những khách quen đến độ ngày nào cũng ghé. Ngoài bánh đúc nóng, quán còn bán cả chè đỗ đen nóng và bánh nếp, tất cả đồng giá 5 ngàn. Một mức giá thật khó tin ở thành phố đắt đỏ.
Bánh đúc nóng Trung Tự
Nằm xong sân khu tập thể C2, quán bánh đúc nóng có tuổi đời 20 năm này là một điểm sáng trong khu ẩm thực Trung Tự. Kinh doanh hàng vỉa hè lại nằm trong khu tập thể, chẳng có biển hiệu, tên tuổi nhưng quán luôn có lượng khách quen nhất định để vào mùa đông, có ngày quán bát hết đến 2-3 nồi bánh to cả 20kg. Cũng vẫn là bột bánh đúc nóng dẻo, mềm như các hàng khác, nhưng bánh đúc nóng Trung Tự có những nét rất riêng, đặc biệt là nước mắm chan. Nếm thứ nước mắm chan bánh ở quán này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ xương ninh, không lạm dụng mì chính, đường. Thứ nước dùng ngọt thanh khi kết hợp với bột bánh dẻo mịn, thịt băm xào mộc nhĩ, rau mùi khiến người khảnh ăn nhất cũng có thể ăn hết veo.
Cũng như các quán bánh đúc nóng khác, bánh đúc nóng Trung Tự được ăn kèm với thịt xào. Lượng thịt xào trong bát bánh đúc nóng ở đây được bác chủ cho khá hào phóng, đi kèm với đó là hành củ phi chứ không phải hành xào hay đậu phụ rán. Một tô bánh đúc 15 ngàn ở quán khá to và đủ để người có sức ăn yếu thấy no. Còn nếu ăn khỏe, suất 20 ngàn với rất nhiều thịt băm là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Quán mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 2h chiều đến tầm 6 – 7h tối, nhưng theo cô chủ quán chia sẻ, vào cuối tuần quán đông hơn hẳn so với ngày thường nên tầm 6h hoặc hơn tẹo là đã phải treo biển “hết bánh” rồi. Ngoài bánh đúc nóng, quán này có bán thêm chè.
Bánh đúc nóng Thụy Khuê
Nếu xét về độ nổi tiếng, có thể nhiều người không biết đến quán bánh này, nhưng nếu biết quán này đã có tuổi đời lên tới 70 năm, qua 2 thế hệ hẳn bạn sẽ ngạc nhiên. Thực ra quán này không chuyên về bánh đúc nóng như 3 quán kể trên mà bán cả bánh cuốn, tuy vậy về độ ngon, hương vị bánh đúc nóng ở đây rất đáng để nhắc đến. Được biết chủ quán này và chủ quán bánh đúc nóng ở Lê Ngọc Hân là chị em ruột một nhà. So với bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân, bánh đúc nóng ở đây có phần giản tiện hơn khi chỉ có bánh đúc, nhân thịt, chút hành chứ không có đậu rán. Tuy vậy nhờ nước chấm pha khéo, thịt xào đậm đà, bánh mềm dẻo mà tô bánh rất vừa miệng.
Những ngày lạnh, bưng bát bánh đúc nóng hổi ấy trên tay, lấy thìa xắn từng miếng nhỏ ăn để cảm nhận cái dẻo dai, cái đậm đà của bánh mới thấy hết cả ngon của món ăn dân dã này. Một bát bánh đúc thơm ngon như thế ở quán chỉ có 10 ngàn. Và ngay cả món tủ bánh cuốn ở đây cũng chỉ 10 ngàn/ đĩa, ăn thêm chả cũng chỉ phải trả 15 ngàn. Đồ ăn ngon, rẻ, chất lượng là lý do dù quán này nằm trong một con ngõ nhỏ nhưng dễ tìm, thậm chí chỗ ngồi hơi chật nhưng vẫn có lượng khách quen đông đúc.
Nguồn: afamily