Một người Mỹ nói Trung Quốc không thể xây đường sắt đến Tây Tạng: 23 năm sau kỳ tích xuất hiện, đường sắt Thanh Tạng xác lập 9 kỷ lục thế giới.
7 món đặc sản đất Mũi Cà Mau
Nếu có cơ hội đến Cà Mau bạn đừng quên trải nghiệm ngồi thuyền len lỏi trong các kênh rạch của rừng đước, tận hưởng bầu không khí trong lành của rừng U Minh Hạ với những cánh rừng tràm bạt ngàn, xanh thẳm hút tầm mắt,… Nơi đây chẳng hùng vĩ non nước như nơi Cực Bắc Hà Giang, vẻ đẹp Cà Mau là vẻ đẹp từ cuộc sống sinh hoạt bình dị của người dân. Nơi đây cứ bình yên khiến ai nấy chẳng muốn về. Chẳng những thế, Cà Mau còn nổi tiếng với những đặc sản ăn một lần là nhớ mãi. Vậy nên du lịch Cà Mau ăn gì thì 7 đặc sản nổi tiếng dưới đây chính là câu trả lời nhé.
1.Gỏi nhộng ong rừng U Minh
Nếu bạn hỏi ai đó du lịch Cà Mau ăn gì, câu trả lời chắc chắn sẽ là gỏi nhộng ong. Nổi tiếng cả nước, món ăn này còn được mệnh danh là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Sở dĩ món ăn này được gọi như thế bởi sự quý hiếm, hương vị ngon trên cả tuyệt vời của nó. Cũng chính vì thế đây là món ăn được nhiều thực khách sành ăn tìm ăn khi đến vùng đất Mũi. Chẳng những hiếm, ngon, để có món gỏi nhộng hấp dẫn cũng mất cả quá trình chế biến công phu.Tổ ong sau khi thu hái về được nhúng vào nước sôi, sau đó lọc lấy nhộng ong sạch. Đặc biệt hơn, nhộng ong ở đây từ loại Ong rừng U Minh nổi tiếng chúng hút mật hoa tràm, sống tự nhiên không có sự tác động của con người nên không chỉ mật thơm ngon mà ngay cả nhọng ong cũng béo ngậy hơn bình thường. Nhộng ong có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào. Nhưng có lẽ ngon hơn cả vẫn là món nhộng ong trộn gỏi. Vị béo ngậy, bùi bùi của nhộng ong hòa quyện với vị chua, cay của gỏi tạo nên một món ăn thú vị.
2.Ba Khía Rạch Gốc
Du lịch Cà Mau ăn gì? và vì sao phải là Rạch Gốc? Câu trả lời là vì chỉ có ở Rạch Gốc thì những con ba khía mới thực sự “béo mụp”, chắc thịt, thực sự ngon và hấp dẫn hơn cả. Và rồi cũng từ đó ba khía Rạch Gốc trở thành thứ đặc sản có thương hiệu nổi tiếng cả vùng, để rồi ai cũng “phải biết” để khi có cơ hội thưởng thức món ăn này. Ba khía Rạch Gốc có gạch son, thịt thơm và chắc hơn, vì vậy nên hương vị hơn xa những nơi khác. Đây là món ăn không thể bỏ qua khi đến với đất mũi Cà Mau.
3.Chuột đồng chiên sả ớt
Không phải ai cũng dám nếm thử, tuy nhiên thực sự Chuột đồng chiên sả ớt xứng danh “tuyệt đỉnh công phu”. Về với miền Tây, không hiếm hoi gì các món ăn được chế biến từ chuột đồng, vì chúng là món ăn dân dã thường ngày. Chuột đồng nướng lu, chuột nướng muối ớt hay nấu rô ti… vô vàn cách chế biến khác nhau nhưng một trong những kiểu chế biến ngon nhất là chiên sả ớt. Thịt chuột chín vàng ươm, bắt mắt với mùi thơm đảm bảo sẽ quyến rũ cả những thực khách sành ăn nhất. Các công đoạn chế biến cũng vô cùng cẩn thận. Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt băm nhuyễn rồi thêm muối, bột ngọt, gia vị cho vừa ăn. Nước mắm phải thật ngon và thêm một chút đường cho vị dịu xuống. Gia vị ngấm rồi mới đem chiên trên lửa riu riu và luôn tay đảo đều để miếng thịt chuột chín, vàng ruộm. Bất cứ ai khi đã ăn món chuột đồng chiên sả ớt thì sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt của món ăn này. Còn riêng đối với người Cà Mau đi xa quê thì món chuột đồng chiên xả ớt là thứ món ăn gợi nhớ quê nhà.
4.Chả trứng mực đất Mũi
Du lịch Cà Mau ăn gì ư? cũng như chuột đồng chiên xả ớt, chả trứng mực cũng là món ăn khiến người ta thương nhớ ngậm ngùi. Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Thực sự thì chả trứng mực thu hút thực khách ngay từ cái nhìn, cái hít hà đầu tiên. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, ăn cùng rau thơm và bánh tráng, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của trứng mực hòa quyện với nước chấm và các loại rau tạo thành món ăn đặc trưng không thể trộn lẫn.
5.Rùa rang muối
Để trả lời tiếp cho câu hỏi du lịch Cà Mau ăn gì thì phải nhắc đến rùa rang muối – món ngon hiếu khách của người Cà Mau. Vì sao mà các món ăn nơi đây cứ đặc sắc, cứ ngon đến thế, lí do bởi ngoài nguyên liệu sạch, độc đáo ra, các món ăn đều được chế biến vô cùng công phu. Ngoài thịt rùa, người dân Cà Mau còn sử dụng thêm các gia vị, lá rau khác để chế biến. Rùa rang muối ngon hơn nhiều bởi chúng được kết hợp cùng chén muối tiêu chanh quyên cùng vị thơm hăng của rau húng rau răm. Vị thịt ngọt, thanh mát nhưng đằm chắc; mùi tanh nhưng tanh thoảng thoảng như mùi sò hến, đặc biệt vô cùng
6.Lẩu mắm U Minh
Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh là mắm sặc được lược kỹ xương, nêm nếm cho vừa ăn rồi cho vào lẩu, bổ sung thêm một ít lá sả và gốc sả đập dập. Lẩu mắm hợp với nhiều loại thịt hay cá tùy thích nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng như cá rô mề, cá lóc bự hoặc cá trê trắng… Mùi mắm nồng, thậm chí khá khó ăn nhưng cũng là một mùi gây nghiện, mà nghiện rồi là khó cai. Lẩu mắm U Minh là món ăn thể hiện rõ nhất nét đặc trưng của ẩm thực Cà Mau và hội tụ nhiều đặc sản, sản vật của vùng đất Mũi. Bởi nó không chỉ chinh phục mọi giác quan của thực khách mà còn toát lên vẻ bình dị thanh cao trong cách thưởng thức. Ăn một lần là nhớ mãi chẳng quên chẳng phải lo du lịch Cà Mau ăn gì.
7.Cua Cà Mau
Cua Cà Mau vốn đã trở thành thương hiệu trứ danh của đất Mũi không chỉ vì độ thơm ngon chắc thịt, béo, ngậy mà còn vì loài cua này được sinh sống trong một hệ sinh thái đặc biệt. Chẳng sợ ọp ẹp như cua ở nơi khác, mua được cua Cà Mau chính gốc, mới bắt lên, chỉ cần luộc chấm muối tiêu chanh thôi cũng đã đủ cảm nhận đươc sự thơm ngon tinh túy. Các đặc sản nơi đây không cao lương mĩ vị, chỉ dân dã những cũng đủ để thúc giục thực khách “vấn vương” khi đến đất Mũi. Chẳng phải lo du lịch Cà Mau ăn gì bạn chỉ cần chuẩn bị “một chiếc bụng đói” thôi.
Nguồn: pystravel.vn