Một người Mỹ nói Trung Quốc không thể xây đường sắt đến Tây Tạng: 23 năm sau kỳ tích xuất hiện, đường sắt Thanh Tạng xác lập 9 kỷ lục thế giới.
Những cửa hàng bán bánh đa cua ngon nhất Hà Nội
Tuy có nguồn gốc từ mảnh đất cảng Hải Phòng, bánh đa cua lại trở nên khá phổ biến, là thứ quà thân thuộc, bình dị ở thủ đô Hà Nội. Khi trời đã vào thu, thời tiết hơi se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát bánh đa cua nóng hổi với sợi bánh đa dai mềm, mùi thơm nức mũi của cua đồng, ăn kèm rau nhúng theo mùa (rau muống, rau rút, rau cần) cùng nước dùng đậm đà ngon hết ý. Nếu không thích ăn bánh đa cua nước, bạn có thể gọi cho mình phần bánh đa cua trộn xì dầu với giò và chả cá thanh thanh, mát mát.
Có điều nói đi phải nói lại, các hàng bánh đa cua dù nhiều như nấm sau mưa để ăn được bát bánh đa ngon thì không phải dễ. Hãy khám phá list cửa hàng bán bánh đa cua ngon nhất Hà Nội dưới đây đã được dân sành ăn kiểm chứng, đảm bảo không ngon không lấy tiền.
1. Bánh đa chị Phương chợ Châu Long
Giá: 25k – 50k/bát
Quán bánh đa/miến cua được nhiều người review ngon từ sợi bánh đến cái rau còn nước dùng và gạch cua thì khỏi cần bàn. Một bát khá đầy những bánh đa, rau, giò, chả và cả thêm một tảng gạch cua ra tấm, ra miếng. Chẳng những thế những gia giảm như ớt xào, hành phi cũng tự tay chị làm. Giá hơi chát 50k 1 bát đầy đủ nhưng những người ăn chẳng có ai có ý phàn nàn bao giờ bởi mức giá đó hoàn toàn phù hợp với chất lượng, sự chỉn chu và lượng đồ ăn trong mỗi bát.
2. Số 6 Dốc Tam Đa, Tây Hồ
Giá: 25k – 40k/bát
Quán này khá nổi tiếng đối với dân sành ăn Hà Nội. 40k cho 1 bát đầy đủ to ú ụ. Đặc biệt nước sốt dùng để trộn miến/bánh đa khá vừa miệng. Quán bán từ trưa, đến tầm 5h chiều là đã hết hàng.
3. Số 8 Hàng Đồng, Hoàn Kiếm
Giá: 40k/bát
Bánh đa cua Hàng Đồng đầy đủ với bánh đa đỏ hay trắng, giò, bò, chả cá, và rau, nhìn qua thì cũng thật đơn giản nhưng thứ gì khiến thực khách yêu mến đến vậy. Có lẽ đó là gạch cua mịn cùng nước trộn bánh, hương thơm khó cưỡng, vị đậm vừa phải. Đồ trong bát cũng thật chất lượng, rau muống được chẻ nhỏ rồi trụng qua nước sôi nên rau giòn sần sật, giữ được màu xanh tươi mát; thịt bò thật mềm; còn giò có cả tai nên ăn giòn đã lắm. Bác bán có bánh đa cua trộn hoặc nước nhưng thực khách đến đây thích đồ trộn hơn cả.
4. Số 17 Hàng Chĩnh, Hoàn Kiếm
Giá: 30k/bát
Với tuổi đời hơn 20 năm, có lẽ đây là hàng bánh đa thuộc hàng lão làng Hà Nội rồi. Nếu ai từng ghé quán ăn bánh đa cua chắc cũng ấn tượng với nước dùng cua thanh nhẹ, miếng gạch cua to nhưng có lẽ gây nghiện nhất chính là bánh đa vừa dai vừa mềm, mang vị ngọt của gạo, nhai sướng miệng và khác biệt lắm.
5. Số 6 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm
Giá: 25k – 35k/bát
Ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy bát miến cua trộn ở đây, đó là bát miến to bự mà siêu đầy đặn với đầy đủ các loại rau như rau muống, rau cải, rau rút, giá cùng riêu cua, thịt bò trần, chả cá và giò tai…Nếu bạn có thói quen vừa ăn miến trộn vừa nhấm nháp thêm những chiếc quẩy vàng giòn thì quán ăn này là dành cho bạn, bởi quẩy tại quán khá ngon mà chỉ có giá 1k/cái lớn. Quán cũng bán cả bánh đá cua và cá rô chiên vàng cho những ai có nhu cầu. Điểm cộng thêm cho quán là hũ lạc rang giã nhỏ được đặt ngay tại mỗi bàn ăn và bạn có thể thỏa thích cho vào bát bao nhiêu cũng được.
6. 42C Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm
Giá: 25k/bát
Là địa chỉ ăn trưa quen thuộc của dân văn phòng xung quanh hay học sinh trường Việt Đức, từ một gánh rong chỉ bán vài giờ ngắn ngủi buổi trưa giờ cô cũng có hẳn quán hàng tử tế. Gia sản của cửa hàng chỉ có 2 cái thúng gánh, bên có nồi nước dùng đẫm cua thơm phức, bên là ngổn ngang bao nhiêu thứ ống đũa, bát, khăn ăn, mấy lọ gia vị,… Bánh đa cua Lý Thường Kiệt có vị thanh đạm từ cua, ngọt vào nước dùng, đồ trong bát bánh vừa đủ chứ không lo ngấy ngán, có thêm miếng giò, vài miếng chả cá, ít lạc rắc lên trên cùng rau giá được trụng chín tới.
7. Đối Diện 143 Trung Liệt, Đống Đa
Giá: 30K/bát.
Nằm tít trong con ngõ Trung Liệt, một con ngõ dài và sầm uất, người ta đến đây hay vì tiếng tăm của một hàng bánh đa trộn nằm ngay ngách đầu tiên của ngõ. Quán xưa bình dị chỉ với tấm bảng ghi tên món chứ chẳng biển hiệu gì, nay với lượng khách ngày càng đông có lúc bán hàng quán phải ghi số từng bàn để nhớ giá mà tính tiền nữa. Điều khiến thực khách mê tít món bánh đa bình dân này có lẽ nằm ở nước trộn bánh thật đậm đà, bát có bánh đa thêm đậu, giò tai, rau, thịt bò và hành phi thơm thơm nữa.
8. Số 31 ngõ 9 Đào Tấn
Giá: 25k/bát
Ngoài bán miến/bánh đa cua, quán còn bán thêm cả miến lươn cùng bún bò Huế. Nước dùng đậm đà, bát đầy đặn, gạch cua đặc chỉ có 25k/bát. Khá hợp lý cho những bạn sống khu Nguyễn Khánh Toàn, Đào Tấn.
9. Đầu ngõ 38 Phố Thọ Lão, Hai Bà Trưng (Bánh đa trộn Như Mây)
Giá: 15k/bát
Bánh đa cua ngon tại Hà Nội rẻ số 1 chỉ 15k/bát khá vừa ăn. Nói tới bánh đa trộn dốc Thọ Lão thì mấy bạn học sinh khu Lò Đúc thuộc lắm. Nằm ở đầu con ngõ bé tí mà lúc nào cũng đông nghịt, dân trong ngõ chẳng dắt xe được ra. Đặc biệt cô bán hàng còn thêm mọc thịt vào bát bánh đa. Điểm trừ là quán khá bé nên khách thường mua mang về.
10. Ngõ 16 Huỳnh Thúc Kháng
Giá: 20k/bát
Nằm tít sâu trong ngõ nhỏ trên phố Huỳnh Thúc Kháng, cơ ngơi của quán chỉ có vài chiếc ghế cùng sạp hàng nho nhỏ, đến giờ thì gọi là có thêm góc ngồi bên trong với chiếc quạt máy bình dị. Quán của 2 vợ chồng, bán hàng ngày, đơn sơ thôi mà lúc nào cũng rất đông khách. Thực khách đến đây chuộng cả bánh đa nước và bánh đa trộn. Bát bánh vừa đủ với bánh đa được trụng rất tới, vừa độ dai, ngoài ra còn có rau cần, gạch cua thơm, chả cá, giò tai rất ngon nữa. Bánh đa cua thanh đạm không thêm thắt quá nhiều thứ nên ăn luôn nhẹ nhàng, thèm thuồng lắm.