Những món ăn ngon nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ - Fantasea Travel
  • English
  • Những món ăn ngon nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ

    Nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ sở dĩ có thể chinh phục được khẩu vị của nhiều chuyên gia ẩm thực nổi tiếng, được hàng chục triệu người trên khắp thế giới yêu thích và thường xuyên thưởng thức. Trong đó, thịt nướng kebab, bánh mì vòng simit hay món tráng miệng baklava là những món ăn ngon ở Thổ Nhĩ Kỳ siêu hấp dẫn, đậm đà hương vị của đất nước nối liền hai châu lục Á – Âu.

     

    KEBAP

    Đây là một trong những món ăn ngon ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kebab đơn giản là món thịt nướng trên củi ăn kèm hạt dẻ gói trong túi giấy. Bạn có thể bắt gặp các hàng rong bán kebab trên các con phố Thổ Nhĩ Kỳ vào những ngày đông. Loại kebab nổi tiếng nhất là İskender, İskender Efendi sáng tạo năm 1867. Ông dùng thịt cừu thái mỏng, phủ lên bằng sữa chua, sốt cà chua và bơ.

     

    KEBAP

    SIMIT

    Simit là món ăn nhẹ xuất hiện từ thế kỷ 16. Những đoàn xe du lịch đến và đi từ Istanbul đã mang theo món bánh mì vòng tới thành phố Izmit. Địa danh này chính là khởi nguồn cho tên Simit và biến nó thành một loại đồ ăn nhanh. Ngày nay, simit vừa được dùng kèm trong bữa sáng vừa là món ăn phổ biến trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh mì simit đặc biệt nhờ lớp vỏ giòn vàng và rắc vừng.

     

    YOGURT

    Người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích sữa chua, mỗi năm họ tiêu thụ hơn 2 triệu tấn loại đồ ăn này. Có nguồn gốc cả thiên niên kỷ trước từ vùng Trung Á, sữa chua đã là món ăn phổ biến trong văn hóa du mục. Ngày nay, sữa chua ăn riêng, cho vào các món súp hay salad. Hương vị sữa chua được ưa thích nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ là mát lạnh và thêm chút muối ayran. Nếu bạn cũng là tín đồ của món sữa chua thì đừng bỏ qua món ăn ngon ở Thổ Nhĩ Kỳ này nhé.  

     

    KAHVALTI

    Bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ (Kahvalti) rất phù hợp cho những người thức khuya dậy sớm. Bánh mỳ mới nướng ăn kèm mật ong và kaymak (kem Thổ Nhĩ Kỳ), phết mứt cam, bơ sữa cừu, cà chua, dưa chuột cùng dầu olive là các thành phần chuẩn nhất. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có các biến tấu khác nhau. Nếu như bạn ăn đươc tiếp, hãy thử trứng với hành, ớt xanh và cà chua. 

     

    KAHVALTI

    BAKLAVA

    Baklava cũng là một trong những món ăn ngon ở Thổ Nhĩ Kỳ và là một món ăn tráng miệng mà người vùng Trung Á đưa tới và dần phổ biến ở xứ sở của đế chế Ottoman. Tuy nhiên, cách chế biến ngày nay lại giống của người châu Âu. “Thủ phủ món baklava” hiện nay là thành phố Gaziantep, nơi nổi tiếng với các loại bánh pastry ngọt. Bánh sử dụng bột nhào với mật ong, sữa, phủ ngoài bánh là hạt hồ trăn trông như một tác phẩm nghệ thuật.

     

    PIDE

    Pide còn được gọi là pizza của Thổ Nhĩ Kỳ, là bánh mì dẹt, nướng trong lò bằng than củi. Phần trên của bánh có nhiều thành phần khác nhau như sucuk (xúc xích Thổ Nhĩ Kỳ), thịt bò hun khói hay thịt cừu xắt nhỏ. Ngoài ra, pide có thêm cả bơ và một số loại rau. Đầu bếp các nhà hàng hoàn thiện món ăn này bằng cách đập thêm một quả trứng lên trên chiếc bánh khi vừa lấy ra khỏi lò nướng.

     

    MARAŞ DONDURMA

    Nhắc đến món ăn ngon ở Thổ Nhĩ Kỳ thì không thể không kể đến kem Thổ Nhĩ Kỳ, món kem không hề giống ở các nơi khác. Ấn tượng ban đầu là mùi vị đặc biệt tự nhiên, kem dẻo và phải nhai nhiều hơn so với khi ăn kem Italy. Sự dày dặn của miếng kem là từ bột rễ cây Orchis mascula. Du khách khi mua kem Maraş Dondurma còn được thưởng thức màn trình diễn điêu luyện của người bán hàng.

     

    MARAŞ DONDURMA

    MANTI

    Manti là món ăn ngon ở Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ xuất hiện ở nước này mà còn phổ biến từ cả Ba Lan tới Nhật Bản, manti là món thịt bọc bột hấp. Người Italy gọi đây là ravioli, ở Georgia nó là khinkali và dân Thổ Nhĩ Kỳ gấp chúng thành đĩa manti. Món ăn này đi kèm với sữa chua tart tươi, rưới thêm bơ tan, rắc chút thảo mộc xắt nhỏ và cá.  

     

    DOLMA & SARMA

    Dolma là một món gồm cơm và thịt nhồi kèm ớt, cà chua, cải zucchini, trứng sau đó hầm lên. Sarma có các nguyên liệu tương tự nhưng được cuộn với lá nho hoặc lá bắp cải. Cả hai món đi cùng nhau trong các bữa ăn.

     

    DOLMA

    KURUFASULYE

    Kurufasulye là một món đơn giản nấu bằng đậu hầm với nước sốt cà chua nên tăng thêm hương vị cho món ăn. Đó cũng chính là yếu tố làm nên sự khác biệt cho kurufasulye so với hàng nghìn món đậu khác. Trên đây là danh sách những món ăn ngon ở Thổ Nhĩ Kỳ được nhiều người yêu thích. Hi vọng sẽ giúp chuyến đi của bạn có thêm nhiều lựa chọn thú vị.

     

    Nguồn: vnexpress

    Ngày cập nhật: 14/12/2019
    Ngày cập nhật: 14/12/2019

    Các tin mới cập nhật

    Thủ đô Seoul không chỉ là thành phố hiện đại, nổi tiếng ở Hàn Quốc mà còn trong khu vực châu Á cũng như thế giới. Ở Seoul, vẻ đẹp hiện đại và truyền thống đan xen. Ngoài ra, những khu phố nơi đây cũng mang những nét đặc thù riêng. Chính vì thế, chọn ở đâu còn tùy vào việc bạn mong muốn trải nghiệm gì ở thành phố này.