Các món ăn hấp dẫn của người Hồi Giáo - Fantasea Travel
  • English
  • Các món ăn hấp dẫn của người Hồi Giáo

    Người Hồi giáo không chỉ có nét văn hóa hấp dẫn, thú vị, mà còn có nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Cùng khám phá những món ăn của người Hồi Giáo với công thức chế biến và ý nghĩa lịch sử thú vị.

     

    MÓN SHISH KEBABS – THỔ NHĨ KỲ 

    Có thể nói món shish kebabs là một trong những món ăn của người Hồi Giáo rất nổi tiếng. Theo Turkish Cookbook của Nevin Halici, thịt nướng (kebabs) lần đầu tiên viết trong từ điển Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ XI. Có thể giả định đế quốc Ottoman (quốc hiệu của Thổ Nhĩ Kỳ xưa) đã phổ biến thịt nướng ra khắp Trung Đông và đến nay là nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

     

    Shish kebabs

    MÓN KHOBZ – LEBANON (LIBAN)

    Nhắc đến món ăn của người Hồi Giáo thì phải kể đến món khobz của Liban. Là món bánh mì, giữ một vị trí thiêng liêng trong văn hóa Hồi giáo và sẽ coi là tội lỗi nếu lãng phí. Lúa mì được trồng từ khoảng 12.000 năm trước ở Fertile Crescent (vùng Lưỡi liềm phì nhiêu kéo dài từ Iraq ngày nay đến bán đảo Sinai).

     

    MÓN B’STILLA – MOROCCO

    Các khalip (vua Hồi) của Abbasid Caliphate (triều đại Hồi giáo thứ ba của người Arab) yêu thích công thức nấu ăn của đầu bếp Ba Tư. Với công thức ấy, họ tạo nên sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt và mặn. B’stilla, chiếc bánh bồ câu Maroc, là ví dụ cuối cùng về cách thức kết hợp đó. Bánh làm bằng các lớp bánh ngọt siêu mỏng bao bọc chim bồ câu hầm, trứng tráng và hạnh nhân nướng. B’stilla trang trí với quế, đường bột và phục vụ tại các lễ kỷ niệm, tôn giáo và thế tục.

     

    Bstilla

    MÓN MANSAF – JORDAN

    Món mansaf là món ăn của người Hồi Giáo rất đặc trưng. Phổ biến với người Jordan và người Palestine, mansaf là món ăn kết hợp 2 loại thực phẩm chủ lực của thế giới Hồi giáo – gạo và bánh mì. Với thịt cừu nấu trong nước sốt sữa chua khô lên men có nguồn gốc từ jameed và ăn với cơm hoặc bulgur.

     

    MÓN THARID – BAHRAIN

    Tharid là món ăn của người Hồi Giáo được nhiều người yêu thích, cũng là món ăn sở trường của vị tiên tri Mohammad. Tharid làm bằng một lớp bánh mì khô giòn dày đặc với thịt hầm và rau cải. Trong tháng Ramadan, các gia đình tụ tập vào lúc hoàng hôn với một bữa ăn gọi là iftar trong tiếng Arabic. Mỗi quốc gia Trung Đông đều có các món ăn Ramadan điển hình. Tharid là món ăn cho iftar ở Bahrain, Qatar và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

     

    Tharid

    MÓN BASTANI – IRAN

    Người Ba Tư nổi tiếng làm kem đầu tiên trên thế giới bằng cách đổ nước ép nho hoặc siro trên băng mà họ giữ trong phòng dưới lòng đất. Bastani là loại kem làm từ sữa, trứng, đường, nước hoa hồng, nghệ tây, vani và quả hồ trăn. Đôi khi, thành phần bastani còn có salep (bột củ lan), gia vị đắt tiền nhất trên thế giới. Bastani cũng chứa những mảng kem đông lạnh.

     

    Bastani

    MÓN KABAB KARAZ

    Cuốn sách dạy nấu ăn tiếng Arabic đầu tiên – Kitab al-Tabik viết vào thế kỷ X bởi Abu Muhammad ibn Sayyar cho hoàng tử của Aleppo (thành phố được coi là thủ đô ẩm thực của Trung Đông). Món thịt viên sốt cà chua anh đào này là món ăn tinh túy của Aleppo, là một trong những món ăn của người Hồi Giáo vô cùng nổi tiếng. Hương vị món ăn hấp dẫn với anh đào tươi hái trong mùa ngắn, đầu tháng 6.

    Nguồn: TH

    Ngày cập nhật: 16/04/2019
    Ngày cập nhật: 16/04/2019

    Các tin mới cập nhật