Một người Mỹ nói Trung Quốc không thể xây đường sắt đến Tây Tạng: 23 năm sau kỳ tích xuất hiện, đường sắt Thanh Tạng xác lập 9 kỷ lục thế giới.
Cẩm nang những món ăn ngon ở An Giang
An Giang nổi bật với vẻ đẹp hiền hòa, phong cảnh thiên nhiên thì hữu tình thơ mộng. Bên cạnh đó, vùng đất này còn là nơi giao thoa văn hóa, là nơi hội tụ nét đặc sắc của ẩm thực miền Tây nam bộ và vùng ven biên giới Campuchia. Trong bài viết dưới đây, dân thổ địa sẽ mách cho bạn những địa chỉ những món ăn ngon ở An Giang giá cả vô cùng phải chăng nữa nhé.
MÓN GỎI SẦU ĐÂU
Sầu đâu hay còn được gọi là “sầu đông” hoặc “cây xoan” là một trong những món ăn ngon ở An Giang, mọc rất nhiều ở các tỉnh như An Giang, Kiên Giang. Cần phân biệt cây sầu đâu mọc ở miền Tây và sầu đâu (sầu đông) mọc ở miền Trung. Cây mọc ở miền Trung lá màu xanh, hoa màu tím, đặc biệt lá độc không ăn được. Còn cây sầu đâu mọc ở miền Tây có hoa màu trắng xanh, lá màu xanh vị đắng nhưng chứa nhiều vị thuốc tốt. Gỏi sầu đâu là món ăn của người Campuchia, được dùng như một món rau trong bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên món này thường được dùng nhiều vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch vì đây là khoảng thời gian cây sầu đâu ra hoa và lá mới. Món ăn này du nhập vào Việt Nam thông qua những gia đình người Khơ-me sống ven biên giới Việt Nam ở các tỉnh như An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu. Gỏi sầu đâu có vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu kết hợp với vị mặn của khô cá sặc cùng với một số loại khác như thơm, dưa leo, xoài sống tạo nên một món ăn tuy dân dã nhưng rất tinh tế. Vị đắng của rau sẽ bị thay thế bởi vị ngọt thanh khi bạn nhai thật kỹ và chậm.
Địa chỉ quán gỏi sầu đâu ngon ở An Giang:
Nhà hàng Bảo Giang: 2 – 36 Trần Hưng Đạo, An Giang.
Nhà hàng Hoa Sơn: 19, Lê Văn Nhung, P.Mỹ Bình, An Giang.
Chợ đêm Châu Đốc: Bạch Đằng, Châu Phú A, An Giang.
MÓN CÁ LÓC NƯỚNG TRUI
Du lịch miền Tây bây giờ không chỉ Châu Đốc mới có món cá lóc nướng trui, du khách ghé đến bất cứ nơi nào ở miền Tây cũng đều có thể bắt gặp món ăn dân giã nhưng rất dễ ăn này. Tuy vậy, cá lóc nướng trui Châu Đốc có vị đặc trưng riêng của mình, không chỉ thơm ngọt tự nhiên bởi nguồn cá lóc khá ngon của sông nước Châu Đốc, mà cách nướng cá của người Châu Đốc có bí quyết rất riêng nên thịt cá luôn thơm ngon vừa tới, không khi nào bị khô vì quá lửa, cũng chẵng khi nào bị nhão vì chưa đủ độ chín. Cá lóc nướng có thể ăn kèm với bún cuốn bánh tráng, nhưng thú vị nhất là cuốn đọt sen non, thứ đọt hái vào buổi sáng còn ngậm sương đêm. Cá lóc món ăn ngon ở An Giang nhưng không phải lúc nào cũng có mà phải biết ăn đúng chỗ, đúng thời điểm. Chẳng hạn như ở vuờn Quốc gia Tràm Chim – Tam Nông, Khu du lịch sinh thái Rừng tràm Trà Sư – An Giang hoặc Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng – Cao Lãnh (Đồng Tháp), nơi có nguồn cá lóc đồng dồi dào và nhiều ao sen, láng sen để khám phá và thưởng thức được thứ hương đồng cỏ nội vô cùng hấp dẫn đó.
Địa chỉ quán cá lóc nướng trui ngon ở An Giang:
Khu du lịch sinh thái Rừng tràm Trà Sư, An Giang.
Quán Bảy Bồng: 2 – 46 Trưng Nữ Vương, Châu Đốc, An Giang.
MÓN CÁ HEO SÔNG HẬU
Cá heo sông Hậu là những con cá mình dẹp, bự nhất cỡ 3 ngón tay người lớn, dài chừng một tấc. Thân cá màu xanh đen, đuôi vi kỳ cá màu đỏ cam đẹp mắt. Khi lặn dưới nước, người ta nghe tiếng chúng kêu éc éc và khi bị bắt lên bờ chúng giẫy giụa cũng phát ra âm thanh giống tiếng heo kêu nên người dân lưu vực sông Hậu đặt tên chúng như vậy. Muốn thưởng thức đặc sản mới này, tại các quán ăn ở Long Xuyên hay Châu Đốc có bán với giá khá bình dân. Cá heo ký: 180.000 đồng, lẩu cơm mẻ cá heo 60.000 đồng, cá heo kho thố 25.000 đồng, cá heo nướng 60.000 đồng, cá heo kho lạt 30.000 đồng. Ngày xưa người ta xem cá heo sông là loài vô dụng, khi chài lưới được thường loại bỏ không thương tiếc. Nhưng mới đây nó lại trở thành đặc sản, là món ăn ngon ở An Giang thường xuyên xuất hiện trong thực đơn ở một số nhà hàng lớn tại thành phố Long Xuyên và thị xã Châu Đốc.
Địa chỉ quán cá heo sông Hậu ngon ở An Giang:
Nhà hàng Hoa Sơn: 19, Lê Văn Nhung, P.Mỹ Bình, An Giang.
MÓN CÁ RÔ MỀ KHO RAU RĂM
Cá rô là loài cá rất phổ biến trên ruộng đồng Nam bộ, có khá nhiều trong các kinh rạch, đầm lung, ruộng cỏ ngập nước. Mùa nước nổi, cá rô lên ruộng để kiếm thức ăn là những bông lúa rụng, hoặc những hạt lúa chét tái sinh sau vụ gặt trước mùa nước. Cá rô lớn rất nhanh và mập béo vì lúc nầy thức ăn trong thiên nhiên rất phong phú. Giẽ một miếng thịt cá rô thơm phức, chấm với nước tương ngon giầm ớt sừng trâu. Cắn một miếng bầu non mềm, dẻ dặt, ngon ngót, bạn sẽ thấy thấm đẳm hương vị tuyệt vời đến chân răng, đầu lưỡi. Đây là món ăn ngon ở An Giang dân dã dễ làm, mang đặc trưng của vùng đất ngập nước. Có đến đồng bằng sông Cửu Long, các bạn hãy tìm, thưởng thức một lần cho biết… Hầu hết các nhà hàng, các quán ăn ở miền Tây đều có món này.
Địa chỉ quán cá rô mề kho ngon ở An Giang:
Nhà hàng Hoa Sơn: 19, Lê Văn Nhung, Long Xuyên, An Giang.
MÓN CANH CHUA BÔNG ĐIÊN ĐIỂN
Nấu canh chua bông điên điển cũng giống hệt như nấu canh chua các thức rau khác. Cá bông lau làm sạch, xắt khứa vừa ăn. Bông điên điển nhặt bỏ cọng, rửa sạch. Ớt xắt lát mỏng. Cho nước vào nồi nấu cho me tan, nêm nước mắm, muối, đường và bột ngọt cho sôi, cho cá vào đến khi chín, bông điên điển, bông súng, bạc hà sau đó rưới tỏi đã phi vàng, rắc thêm rau thơm… Thế là đã có nồi canh chua bông điên điển thơm lừng. Bông điên điển vừa ngọt vừa bùi, cá bông lau ngọt và béo ngậy, vị chua của me, vị cay nồng của ớt… Và cả màu vàng tươi của hoa, vàng sậm của tỏi phi vàng, màu xanh của lá, màu đỏ của ớt… tạo nên sự hấp dẫn cho món canh chua. Tất cả các vị chua, cay, ngọt hòa với mùi thơm ngào ngạt bốc lên cùng với màu sắc hấp dẫn kia nữa, giục giã đôi đũa gắp, chén cơm vơi, ngon không tài nào tả xiết.
Địa chỉ quán canh chua bông diên điền ngon ở An Giang:
Khu du lịch sinh thái Rừng tràm Trà Sư, An Giang.
Quán Bảy Bồng: 2 – 46 Trưng Nữ Vương, Châu Đốc, An Giang.
MÓN MẮM
Mắm Châu Đốc có bán khắp nơi nhưng tập trung nhiều nhất là ở chợ Châu Đốc. Bởi thế bất cứ du khách nào khi đến xứ này, việc nhất định phải làm đó là ghé chợ, trước ngắm sau mua vài loại mắm về làm quà. Nếu là lần đầu ghé đến ngôi chợ địa phương này, bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp bởi mắm, khô cá có ở khắp mọi nơi. Những con mắm lóc, mắm sặt, mắm linh, mắm ba khía chất thành “núi”, những hàng cá khô đủ loại cực kỳ hấp dẫn.
Địa chỉ quán mắm Châu Đốc ngon ở An Giang:
Chợ Châu Đốc: Bạch Đằng, An Giang.
MÓN BÒ BẢY MÓN
Bò bảy món núi Sam (An Giang) gồm những món như lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo đầu bò, bò khía bánh mì, bò xào lá vang, bò bít tết và bò lúc lắc. Đi với nhóm nhiều người nên chúng tôi chẳng ngại mà gọi thật nhiều để ăn cho bõ công đi. Thịt bò ở đây mềm, vị ngọt rất tự nhiên nên chế biến theo kiểu gì cũng ngon, như thịt bò xào lá giang có vị ngọt của thịt bò quyện vị chua thanh và dịu của lá giang, cùng vị cay thơm của tiêu bột, cay nồng của ớt, béo bùi của đậu phộng rang và nước cốt dừa. Nếu muốn ăn đầy đủ các món bò trong một lần thì đến làng Vĩnh Tế, cũng thuộc vùng núi Sam. Làng này có tập quán là vào dịp tiệc tùng cỗ bàn chiêu đãi đều nấu bò bảy món, nhất là lễ cưới thì bàn ăn không thể thiếu món đặc sản này.
Địa chỉ quán bò bảy món Núi Sam ngon ở An Giang:
Quán Tony: Tổ 10 khóm Vĩnh Tây, Châu Đốc, An Giang.
Quán bò nướng Tư Thiêng: QL 91, Châu Đốc, An Giang.
MÓN TUNG LÒ MÒ
Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng là món ăn ngon ở An Giang thường xuất hiện trong bữa cơm của cộng đồng người Chăm. Trong tiếng Chăm, tung lò mò có nghĩa là lạp xưởng bò, người Chăm theo đạo hồi không ăn thịt lợn nên họ làm lạp xưởng bằng thịt bò. Tung lò mò được làm từ thịt bò vụn, sau khi loại bỏ những phần dai cứng, thịt bò sẽ được đem rửa sạch để ráo, khử mùi bằng cách ướp với chút rượu và gừng, sau đó sắt thành miếng, băm hoặc say nhỏ. Để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như: đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Tỷ lệ giữa thịt bò và mỡ bỏ là 2 thịt, một mỡ, sau đó trộn đều hỗn hợp thịt với hạt tiêu, tỏi, bột ngọt, đường cùng một vài loại gia vị bí truyền. Thịt trộn xong, để cho thấm, dồn vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái, phơi chừng 3 nắng là có thể dùng được. Món tung lò mò có hai loại là chua và không chua. Để món tung lò mò trở thành món ngon độc đáo, người Chăm còn cho vào đó một nguyên liệu đặc biệt – cơm nguội. Cơm nguội khi được lên men có vị chua lạ miệng cho người ăn.
Địa chỉ quán tung lò mò ngon ở An Giang:
Quán Dũng Thảo: 67 Trần Hưng Đạo, huyện Tri Tôn, An Giang.
MÓN GÀ HẤP LÁ TRÚC
Đây là món ngon trên núi Cấm (Châu Đốc, An Giang). Trúc là loại cây có múi, mọc ở núi Cấm, hương vị độc đáo. Gà để hấp phải là gà thả vườn có trọng lượng 0,8-1kg, để nguyên con ướp sơ với muối, gia vị… rồi mang đi hấp cách thuỷ khoảng 20 phút. Thịt gà vừa chín tới dùng dao bén chặt thành miếng to cỡ 2 ngón tay, lá trúc xắt nhuyễn rải lên. Món ăn này mang đến cho thực khách cảm nhận được vị ngọt mềm của thịt, vị béo dai của da gà tơ hoà quyện với hương vị nồng the của lá trúc, ngọt chát của bắp chuối, cay cay của muối ớt…
Các địa điểm ăn món Gà hấp lá trúc An Giang
Nhà hàng Bảo Giang: 2 – 36 Trần Hưng Đạo, Long Xuyên, An Giang.
MÓN BÒ CẠP
Bò cạp bắt về cho vào thau vài ngày cho “sạch bụng”, để nguyên con rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Trong chốc lát, bò cạp chín, bốc mùi thơm đến sốt ruột. Bò cạp dùng kèm rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò; chấm chút muối tiêu chanh (hoặc nước tương). Cắn một miếng, nghe nổ giòn và beo béo trong răng. Theo nhiều người, bụng của bò cạp mới là phần ngon nhất. Vì ngoài vị nhân nhẩn của cỏ cây thuốc còn đọng lại trong bao tử chúng, còn có vị béo bùi đặc trưng mà côn trùng khác không có. Để thay đổi và làm tăng thêm khẩu vị, người ta còn sáng tạo món bò cạp lăn bột chiên bơ. Ăn những món bò cạp chiên này, làm ngụm rượu ngâm bò cạp, bạn sẽ thấy chiều “phố núi” sao mà đẹp đến… hoang dã! Không chỉ thế, theo những người Khmer địa phương, dùng bò cạp chiên với rượu ngâm bò cạp, còn chữa được chứng đau lưng, nhức mỏi, đau khớp; nhất là “ông ăn, ông uống mà… bà khen”!
Địa chỉ quán bò cạp ngon ở An Giang:
Được bày bán nhiều tại chợ biên giới Tịnh Biên, An Giang.
MÓN BỌ RẦY
Bọ rầy là một trong những món ăn ngon ở An Giang. Nhờ hương vị đặc trưng nên bọ rầy từ chỗ là món ăn chơi của dân địa phương đã trở thành đặc sản của vùng Bảy Núi. Giới sành ăn có dịp về Tịnh Biên, Tri Tôn trong những tháng đầu mùa mưa thường nhắc đến bọ rầy. Gia chủ có lòng sẽ chuẩn bị một dĩa bọ rầy chiên giòn bày lên bàn tiệc. Hương vị thơm ngon của thịt bọ rầy để lại ấn tượng mạnh trong lòng thực khách, nhắc nhớ đến phong cách ẩm thực độc đáo của miền Thất Sơn hùng vĩ.
Địa chỉ quán bọ rầy ngon ở An Giang:
Loại côn trùng này ngày nay được bày bán ở các chợ Nhà Bàng, chợ Văn Giáo, An Hảo hay chợ thị trấn Tịnh Biên và các chợ miền núi huyện Tri Tôn.
MÓN XÔI PHỒNG
Với nguyên liệu chính là nếp nhưng với bàn tay khéo léo của mình nguời dân đã tạo ra những món xôi với nhiều hương vị và màu sắc khác vô cùng hấp dẫn. Từ món xôi khúc đến xôi gà hay đơn giản hơn là xôi lá cẩm màu tím nhớ nhung, xôi gấc màu son hấp dẫn, xôi vò màu nghệ vàng tươi mới. Tuy vậy, xôi phồng Chợ Mới vẫn tạo ra được chất riêng của một miền quê sông nước miền Tây. Mặc dù là món ăn chơi nhưng lại không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết ở Việt Nam.
Địa chỉ quán xôi phồng chợ mới ngon ở An Giang:
Quán xôi Phồng Kim Hương: 152/5, Thị Trấn Chợ Mới, An Giang.
MÓN BÚN NƯỚC KÈN
Bún nước kèn là một món ăn dân dã, đặc biệt chỉ có ở Kiên Giang và Châu Đốc (An Giang). Song hiện nay, những hàng bún nước kèn ở Châu Đốc chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Các công đoạn nấu bún nước kèn rất công phu, nhất là khâu chế biến cá lóc. Cá phải được làm sạch, luộc chín, vớt ra, để nguội rồi lấy thịt, bỏ xương, sau đó xào với hành tỏi, bột cà-ri và các gia vị đặc biệt khác. Nước lèo để ăn món bún này là một hỗn hợp bao gồm nước luộc cá lóc, nước cốt dừa, tôm khô, lạc, củ hành và rất nhiều gia vị bí truyền của người nấu. Bún được sử dụng trong món ăn này là bún tươi sợi nhỏ. Một số người không thích ăn bún có thể ăn bánh mì chấm nước kèn tương tự như món bánh mì cà-ri. Rau ăn kèm bún nước kèn cũng rất đa dạng nhưng về cơ bản phải có giá đỗ, bắp chuối và rau sống. Dù nấu bún nước kèn khá kỳ công như vậy nhưng một tô bún chỉ bán với giá 15.000 đồng.
Địa chỉ quán bún nước kèn ngon ở An Giang:
Quán bún: Góc đường Bạch Đằng, Châu Đốc, An Giang.
MÓN BÁNH BÒ THỐT NỐT
Bánh bò thốt nốt cũng là món ăn ngon ở An Giang được nhiều người ưa thích. Bánh làm từ các nguyên liệu chính như bột gạo, bột thốt nốt (bột vỏ trái thốt nốt già mài nhuyễn lược lấy nước pha chung với bột gạo cho có mùi thơm đặc trưng), đường thốt nốt, nước cốt dừa. Bánh bò thốt nốt màu vàng ươm, gói trong lá chuối xiêm, phía trên rắc dừa nạo, trông rất hấp dẫn. Để làm những chiếc bánh bò đường thốt nốt là cả một sự kì công. Từ khâu ủ bột lên men, rồi phải thường xuyên trông chừng vì nếu thời tiết quá khô thì bánh sẽ không có vị xốp, bùi, nếu bột quá ướt sẽ mất độ mềm của bánh. Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt.
Địa chỉ quán bánh bò thốt nốt ngon ở An Giang:
Quán Nguyễn Văn Dứt: 13 Nguyễn Thị Minh Khai, Tân Châu, An Giang.
MÓN BÁNH CHĂM
Bột bánh sẵn sàng, trên bếp lửa cháy đỏ rực là những cái chảo nhôm dày, đường kính khoảng 20 cm. Chảo nóng, phết lớp dầu trước khi chế hỗn hợp bột trên vào, rắc lớp mè rang thơm rồi đậy kín lại bằng chiếc nắp đất nung nhỏ. Khoảng 5 phút sau, bánh chín, xúc chiếc bánh có hình tròn cỡ lòng bàn tay, chóp nhọn theo núm nắp vung ra mâm. Cắn, nhai, nghe vỏ bánh giòn nhưng ruột bánh hơi xốp, dai, mềm của bột, béo của dầu thực vật, ngọt thanh của đường thốt nốt, bùi thơm của những hạt mè rang vàng.
Địa chỉ quán bánh chăm ngon ở An Giang:
Khu vực cầu Mương Chà, ấp Hà Bao 2, An Phú, An Giang.
MÓN THỐT NỐT ƯỚP LẠNH
Ngày nay, thốt nốt lạnh đã trở thành món giải khát phổ biến và đặc trưng của vùng Bảy Núi. Người ta cho nước thốt nốt vào lưng chừng ly, xắt mỏng phần “cơm” của trái thốt nốt rồi cho thêm nước đá. Nước thốt nốt ngọt dịu, thơm đặc trưng cùng với cơm của trái thốt nốt khiến du khách quên hết mệt nhọc đường xa. Có dịp đến vùng Bảy Núi, trong những ngày nắng nóng, du khách sẽ thấy những thanh niên dân tộc Khmer gánh nhiều ống tre sậm màu. Hãy gọi họ lại, bạn sẽ được thưởng thức vị ngon tuyệt của thứ nước đục đục ngọt thanh, thơm mát. Hầu hết các quán giải khát tại vùng Bảy Núi, chợ Châu Đốc đều có bán thốt nốt ướp lạnh, mỗi ly có giá 4.000 – 5.000 đồng.
Địa chỉ quán thốt nốt ướp lạnh ngon ở An Giang:
Chợ Châu Đốc: Trên đường Bạch Đằng, An Giang.
MÓN LẨU MẮM
Lẩu mắm Châu Đốc bây giờ dường như được phục vụ ở rất nhiều nơi, không chỉ ở khu vực miền Tây sông nước mà còn có mặt ở Sài Gòn – thành phố sôi động nhộn nhịp nhất nước. Tuy vậy, nếu có dịp đi du lịch Châu Đốc, thăm vùng đất Bảy Núi và có miếu Bà Chúa xứ Châu Đốc linh thiêng thì bạn đừng quên thưởng thức món lẩu mắm Châu Đốc nơi xứ sở của nó. Một điều chắc chắn là khi bạn thử qua, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đậm đà tuyệt vời của nó, hơn tất cả các món lẩu mắm mà bạn đã từng thử ở đâu khác trước đó.
Địa chỉ quán lẩu mắm Châu Đốc ngon ở An Giang:
Quán Bảy Bồng: 2 – 46 Trưng Nữ Vương, Châu Đốc, An Giang.
Quán Đồng Quê: 108 Trưng Nữ Vương, P8, Châu Đốc, An Giang.
Quán lẩu mắm: Chợ Châu Đốc, An Giang.
MÓN CHÁO BÒ
Nếm một miếng nghe vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khác hẳn với tô cháo lòng ở miệt đồng bằng rất xa. Sau đó, bạn thử gắp ít lá sách chấm vào chén nước mắm gừng cho vào miệng nghe dai dai, giòn giòn thật hấp dẫn, rồi tới miếng gan bùi bùi, khoanh phèo nhân nhẫn và lát huyết vừa mềm vừa ngọt đậm, không thể chê vào đâu được. Muốn cho hương vị thêm đậm đà, bạn có thể dùng kèm với giá sống và rau thơm, đặc biệt là trái trúc, một loại trái đặc hữu của vùng sơn địa Tịnh Biên và Tri Tôn. Trái này giống như trái chanh nhưng nồng, the hơn nhiều. Có thể nói trái trúc là “phần hồn” của tô cháo bò, dư vị chua thanh của nó sẽ thấm vào tô cháo và từng miếng thịt khiến cho người thưởng thức cảm thấy ngất ngây. Ai thích ăn chua cứ vắt thêm nước rồi thêm chút ớt, chút gừng để vừa ăn vừa hít hà mới đã. Cháo bò là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ai đã dùng một lần khó mà quên được cái chất dân dã nhưng thật đậm đà và thú vị.
Địa chỉ quán cháo bò Tri Tôn ngon ở An Giang:
Quán cháo: Trên đường Trần Hưng Đạo, An Giang.
MÓN BÚN CÁ LONG XUYÊN
Bún cá Long Xuyên còn gọi là bún cá Châu Đốc được bán khắp noi trong vùng vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch, khi những con cá lóc đã trưởng thành. Một tô bún cá thơm ngon thường có màu sắc vàng ươm của nghệ, cá lóc đồng, rau nhút bẻ cong hay rau muồn tuốt sợi và rau bắp chuối. Dù là bún cá nhưng khi ăn không hề cảm thấy vị tanh của cá bởi đã được trung hòa với củ nghệ. Chính vì vậy, nước lèo của món bún cá Long Xuyên rất ngon, có vị thanh ngọt của cá tươi rất hấp dẫn. Nếu có dịp ghé thăm vùng Châu Đốc – An Giang, hãy ghé ăn những quán bán bún cá Long Xuyên, một trong những món ăn ngon ở An Giang rất nổi tiếng. Các chủ quán ở đây nếu biết bạn là khách du lịch, có thể họ sẽ mời bạn thường thức thêm món bún cá nước dừa hay còn gọi là bún kèn. Món này chỉ khác món bún cá Long Xuyên ở chỗ nước lèo là nước dừa và bột cà ri. Ngoài ra, họ còn cho thêm củ cải trắng và huyết heo vào nữa. Món bún kèn cũng là một biến tấu thú vị của món bún cá đặc sản vùng Châu Đốc rất hợp khẩu vị nhiều người.
Địa chỉ quán bún cá Long Xuyên ngon ở An Giang:
Bún cá Cô Hai: 20 Nguyễn Thái Học, An Giang.
Quán dọc đường Lê Lợi, phường Mỹ Bình, An Giang.
MÓN BÒ LEO NÚI
Bò leo núi được coi là một món ăn hấp dẫn với cách tẩm ướp, chế biến“bò leo núi” khác lạ với món bò nướng trong ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long. Điểm đặc biệt của món ăn này, đó chính là thịt bò. Mới nghe, ai cũng nghĩ bò được nuôi từ trên núi nhưng thật ra thịt bò trong món ăn này là thịt được bày bán ở chợ. Qua bàn tay chế biến khéo léo của người Tân Châu món ăn này đã trở nên khác lạ so với món bò nướng trong ẩm thực người Việt ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đầu tiên chủ quán cho một miếng mỡ heo thật to lên trên vì được bắc trên bếp than hồng khỏa đều. Mỡ làm nhiễu xuống tạo âm thanh xèo xèo, vui tai. Sau đó để thịt bò và phết lên một ít bơ vàng óng. Trứng và bơ hòa quyện thấm vào thịt thơm lừng, ngọt lịm. Miếng thịt dù để trên bếp bao lâu vẫn không bị dai, cứng mà luôn mềm mại, rất vừa miệng ăn. Thịt nướng xong được gói với bánh tráng, rau sống, chuối chát… chấm với chao hoặc mắm pro-hốc.
Địa chỉ quán bò leo núi ngon ở An Giang:
Quán bò: Cửa khẩu Vĩnh Xương, TL 952, An Phú, An Giang.
MÓN CHUỘT ĐỒNG NƯỚNG MUỐI ỚT
Thịt chuột được đem nướng trên bếp than hoa khoảng 30 phút, đến khi chuyển sang màu vàng và hương thơm dậy lên. Khi nướng, muối sẽ ngấm đều, tạo nên hương vị đậm đà của thịt chuột. Những người sành ăn coi chuột nướng như món ăn ngon, bổ, rẻ, thứ đặc sản mà không tìm được đâu khác ngoài vùng sông nước này. Thịt chuột xé ra bên trong có màu trắng và hương vị hơi giống thịt gà. Mới nướng xong, thịt chuột rất mềm và ngọt, khi ăn có thể nghe tiếng giòn tan của xương trong miệng. Không cần cầu kỳ, chỉ với muối tiêu thêm chanh ớt là thịt chuột đã đủ dậy lên mùi vị đặc trưng của món nướng.
Địa chỉ quán thịt đồng nướng muối ớt ngon ở An Giang:
Khu du lịch sinh thái Rừng tràm Trà Sư, An Giang.
Quán Bảy Bồng: 2 – 46 Trưng Nữ Vương, Châu Đốc, An Giang.
MÓN CƠM BÒ NƯỚNG
Từ Châu Đốc qua bến phà Châu Giang rồi rẽ phải, xuôi về hướng bờ đông sông Hậu dễ dàng nhận thấy có nhiều quán cơm bò nướng của người dân, phục vụ lữ khách gần xa. Tuy nhiên, để thưởng thức được hương vị đậm đà của món cơm bò xứ lụa mỹ miều, một trong những món ăn ngon ở An Giang được nhiều người yêu thích thực khách phải biết chính xác địa chỉ ở đây. Qua khỏi thánh đường Mubarak khoảng 600m, hỏi han “thổ địa” mới biết quán cơm bò nướng của bà Sáu Lụa (Tô Thị Lụa, 62 tuổi, ngụ ấp Hòa Thanh, xã Châu Phong, TX. Tân Châu). Quán cơm bò bà Sáu Lụa không có bảng hiệu, địa chỉ hay số điện thoại rõ ràng. Nhìn bề ngoài, quán mộc mạc, đơn sơ như bao quán ăn bình thường của những người dân khác. Thế nhưng, nét đặc trưng ở đây là món thịt bò nướng “chân phương”. Bếp than hồng “liu riu” được đặt ở sân trước, những đứa con của bà Sáu Lụa nhanh nhảu trở từng thớ thịt thơm lừng.
Địa chỉ quán cơm bò nướng ngon ở An Giang:
Quán bà Sáu Lụa: Ấp Hòa Thanh, Tân Châu.
Nguồn: TH