Một người Mỹ nói Trung Quốc không thể xây đường sắt đến Tây Tạng: 23 năm sau kỳ tích xuất hiện, đường sắt Thanh Tạng xác lập 9 kỷ lục thế giới.
Các món ăn ngon Nhật Bản
Với nền ẩm thực phong phú và đa dạng, các món ăn ngon ở Nhật Bản luôn hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi khi du lịch Nhật Bản. Ngoài những món ăn đặc trưng như sushi hay tempura, ẩm thực Nhật Bản trong những năm gần đây đã trở nên đa dạng và quen thuộc hơn, được đánh giá cao trên toàn thế giới.
SUSHI
Món sushi đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 1300 năm, cho đến nay, sushi được biến tấu với đủ các loại hương vị và thành phần khác nhau. Sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra, và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị trong từng khoanh. Cái vị là lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi. Thành phần phổ biến nhất là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng.
Đã từ lâu đời, sushi là một trong những món ăn phổ biến trong bữa ăn của người Nhật. Vào những ngày lễ truyền thống, sushi được xuất hiện ở vị trí trang trọng của bàn tiệc với đủ hương vị, màu sắc.
SASHIMI
Sashimi lại có thành phần chủ yếu từ hải sản tươi sống, thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào, chấm với xì dầu, tương hoặc các loại gia vị như mù tạt, gừng… tùy vào loại hải sản được chế biến. Nếu như Sushi được xem là một trong những món ăn chính trong bữa ăn thì Sashimi lại đóng vai trò là món khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách. Những miếng hải sản tươi sống thường được cắt thành lát mỏng, vừa miệng. Một số loại hải sản được sử dụng để làm món Sashimi như cá hồi, cá ngư, cá basa, cá thu, bạch tuộc, tôm biển, mực…
TONKATSU
Tonkatsu là món ăn được ra đời từ cuối thế kỷ 19. Tonkatsu được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, chỉ với vài miếng thịt heo cốt lết dày, trứng, một ít vụn bánh mỳ và sốt Tonkatsu đặc trưng là đã có được món ăn đậm đà, thơm ngon. Một phần Tonkatsu được bày trí rất bắt mắt với một miếng cốt lết heo tẩm ướp kỹ, chiên giòn vàng ruộm được xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp đều lên một phần cơm trắng nóng hổi. Món ăn này thường được dùng kèm với bắp cải xắt chua ngọt, củ cải nghiền và nước sốt mận. Một khi đã đặt chân đến Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại khắp nơi, từ các quán ăn nhỏ, các khu ẩm thực, chợ đêm, cho đến nhà hàng lớn.
SHABU-SHABU
Nói về ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn sẽ không thể không nhắc tới món ăn quen thuộc Shabu-shabu. Shabu-shabu cũng là một món lẩu nhưng nguyên liệu chính là thịt bò. Những lát thịt bò tươi mới, chất lượng được thái mỏng khá điệu nghệ, thực khách lần lượt nhúng những lát thịt này vào nước dùng nóng và ăn khi còn hơi tái sẽ đảm bảo vị ngon của món ăn. Nước lẩu shabu-shabu có vị ngọt thanh, nước trong và thường được nấy với bắp cải, rong biển, nấm shiitake và một số nguyên liệu lành mạnh, tốt cho sức khoẻ khác
MÌ UDON
Udon là một loại mì phổ biến mà hầu hết các nhà hàng hay quán ăn đường phố ở Nhật Bản đều có. Udon là tên một loại mì được làm từ bột mì, muối và nước. Loại mì này được làm theo cách truyền thống của người Nhật, mang đậm hương vị ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Mì thường được ăn nóng để tận hưởng và trải nghiệm đủ đầy hương vị tinh tế của món ăn. Sợi mì Udon màu trắng đục, to và dai. Nước dùng thường có vị mặn nhẹ và ngọt thanh.
TEMPURA
Tempura là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Tempura không đơn giản là tôm tẩm bột chiên ăn kèm nước sốt tương ớt mà Tempura mang đậm nét ẩm thực Nhật Bản bởi thành phần của nó gồm có tôm, đậu phụ non, các loại rau như đậu bắp, rong biển… Sau khi chế biến, hỗn hợp được phủ lớp bột chiên, chiên thơm giòn và ăn nóng cùng với súp. Tempura lại mang đến hương thơm, vị mới lạ nên nó được người Nhật đặc biệt yêu thích.
OKONOMIYAKI
Bánh xèo Okonomiyaki là món ăn phổ biến không chỉ được người dân Nhật Bản yêu thích mà du khách đặt chân đến Osaka. Trong tiếng Nhật, nghĩa của từ Okonomiyaki là ‘nướng tự do’. Bánh được nướng từ hỗn hợp bột gạo, trứng, rau quả, thịt và rất nhiều các nguyên liệu khác. Khi nướng bánh, đầu bếp thường cho thêm bắp cải lên bề mặt trứng. Sau khi bánh chín sẽ rưới thêm nước sốt và tẩm mayonnaise, rong biển và thịt cá ngừ lên trên.
TAKOYAKI
Ngoài Okonomiyaki, Takoyaki cũng là món bánh mang đậm hương vị của thành phố Osaka. Bánh được rán giòn cùng nhân mềm. Sau khi rán xong, bánh được rưới thêm nước sốt thịt lên bề mặt bánh, thêm rong biển, thịt cá ngừ hoặc hành tây. Khi ăn, thực khách thường dùng xiên que để thưởng thức.
Nguồn: thethaovanhoa.vn