Một người Mỹ nói Trung Quốc không thể xây đường sắt đến Tây Tạng: 23 năm sau kỳ tích xuất hiện, đường sắt Thanh Tạng xác lập 9 kỷ lục thế giới.
Đón Tết Trung thu ở các nước châu Á
Tết Trung thu ở châu Á là một lễ hội truyền thống có vị trí đặc biệt trong văn hóa. Mỗi độ tháng 8 âm lịch hàng năm, nhiều nước lại tất bật chuẩn bị cho một dịp lễ quan trọng bằng phong tục và bản sắc riêng của đất nước đó.
Tết Trung thu ở Trung Quốc
Nhắc đến Tết Trung thu ở châu Á phải kể đến đất nước Trung Quốc, lễ hội có từ thời Đường Huyền Tông, vào đầu thế kỷ thứ 8. Ban đầu, họ chỉ uống rượu thưởng trăng nên còn gọi là Tết ngắm trăng. Sau này, Trung thu là tết đoàn viên vì người Trung Quốc rất xem trọng sự sum họp của gia đình. Vào dịp này, những người thân trong gia đình đều trở về quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện và tận hưởng không khí vui vầy.
Tết Trung thu ở Nhật Bản
Trong dịp lễ Tết Trung thu ở châu Á nổi bật hơn cả chính là đất nước của xứ sở hoa anh đào. Tuy không còn sử dụng lịch âm, nhưng Tết Trung thu hàng năm vẫn được tổ chức rất lớn. Trong dịp lễ này, người Nhật ngắm trăng và ăn những món ăn truyền thống, đặc biệt là bánh Tsukimi dango – bánh nếp nhỏ và tròn trịa tượng trưng cho trăng trên trời. Ngoài ra, trong lễ Trung thu còn có các món ăn như khoai lang, hạt dẻ, các loại mì như soba, ramen..
Tết Trung thu ở Singapore
Tết Trung thu ở Singapore mang đậm màu sắc của Trung Quốc. Khu phố người Hoa ở Singapore năm nào cũng là nơi vui nhộn. Tại đây, bán đèn lồng và các vật dụng liên quan đến ngày Trung thu. Thông thường, hoạt động này được tổ chức trước đó hàng tháng trời. Bánh trung thu ở Singapore có hình dạng khá giống với bánh trung thu ở Việt Nam nhưng hương vị thì hoàn toàn khác. Nhân bánh trà xanh, nhân bí đỏ, nhân sầu riêng là phổ biến nhất và được biến tấu với đủ loại màu sắc.
Tết Trung thu ở Hàn Quốc
Với đất nước Hàn Quốc ngày lễ rằm được tổ chức vào tháng 8 có tên Chuseok, cũng là một trong những lễ Tết Trung thu ở châu Á được nhiều người biết đến. Trong ngày lễ Chuseok, người Hàn sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được như thịt, cá, rau, hoa quả, bánh gạo… để chế biến các món ăn thành kính dâng lên tổ tiên. Bánh trung thu Hàn Quốc gọi là Songpyeon, được làm từ bột gạo, đậu xanh, đường và lá thông, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt chứ không phải hình tròn hoặc vuông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,…
Tết Trung thu ở Campuchia
Trong dịp lễ Tết Trung thu ở châu Á thì đất nước Campuchia lại có những khác biệt về thời gian tổ chức so với những quốc gia châu Á khác. Lễ hội thường diễn ra muộn hơn và được tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch. Lễ hội còn có tên là Ok Om Bok, thường được tổ chức vào ban đêm với các lễ vật như cốm dẹp, chuối, khoai, mía, súp sắn…Sáng sớm, người Campuchia sẽ tổ chức “bái nguyệt tiết” (lễ hội vái lạy trăng) truyền thống với lễ vật cúng nguyệt, gồm hoa tươi, súp sắn, gạo dẹt, nước mía.