Một người Mỹ nói Trung Quốc không thể xây đường sắt đến Tây Tạng: 23 năm sau kỳ tích xuất hiện, đường sắt Thanh Tạng xác lập 9 kỷ lục thế giới.
Khám phá ẩm thực đường phố ở Đài Loan
Thời gian gần đây, Đài Loan đã và đang là điểm đến du lịch cực hot thu hút rất nhiều các bạn trẻ tìm đến. Không chỉ là một hòn đảo xinh đẹp với những cảnh trí thiên nhiên thơ mộng, mà còn là cả một thiên đường ẩm thực vô vàn những món ăn đường phố Đài Loan siêu ngon gợi nhiều thương nhớ.
TRÀ SỮA TRÂN CHÂU
Trà sữa trân châu là món đầu tiên bạn nên thử trong hành trình khám phá những món ăn đường phố Đài Loan. Đài Bắc được mệnh danh là thủ phủ của trà sữa với hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như 50 Lan, Trần Tam Đỉnh, Comebuy… Mỗi ly trà sữa có giá từ 35 Đài tệ (khoảng 26.000 đồng).
SÚP CÁ VIÊN
Là món ăn nổi tiếng ở nhà hàng Yeong Chi. Từ sáng sớm, nơi này đã bắt đầu đón khách và càng lúc càng đông. Điều đặc biệt là cá viên chỉ làm bằng cá măng tươi sống nên hương vị đặc trưng không đâu có được.
TRỨNG SẮT
Là trứng gà, bồ câu được hầm với nước tương, xì dầu cùng một số loại gia vị khác nhau. Sau đó, trứng được sấy khô rồi hầm cho đến khi chuyển sang màu nâu đậm hay màu đen. Món này lúc đầu có vị hơi lạ nhưng khi ăn đến trái thứ hai, thực khách sẽ bắt đầu cảm nhận được những hương vị đã ngấm trong trứng. Bên cạnh đó, trứng sắt cũng là món ăn đường phố Đài Loan rất đặc trưng được nhiều du khách yêu thích.
BÒ NƯỚNG LỬA HỒNG
Thường được bày bán khắp các chợ đêm và là món ăn đường phố Đài Loan được nhiều người biết đến. Bò được thái lát vuông vức, nướng trên lửa hồng sau đó rắc thêm gia vị và không thể thiếu bột tiêu. Đầu bếp chế biến món này cũng rất điệu nghệ, nhiều thực khách tìm đến các gian hàng bán bò nướng vì những động tác bắt mắt của họ khi nướng bò. Món này phải ăn lúc nóng, để nguội sẽ không còn cảm nhận hết vị ngọt của bò.
CANH HUYẾT
Là đặc sản Đài Đông được bày bán khá nhiều ở chợ đêm Tứ Duy. Món này được chế biến khá đơn giản với huyết heo cắt miếng lớn, vuông vức, nấu với nước lèo. Canh huyết thường được dùng vào buổi tối, đặc biệt trong mùa đông.
ĐẬU HŨ THỐI
Đậu hũ thối là món ăn đường phố Đài Loan xuất hiện ở hầu hết chợ đêm. Món ăn này thực chất là đậu phụ thông thường được lên men sau đó chiên giòn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu hũ thối có hàm lượng dinh dưỡng cao. Các chất protein trong đậu phụ thối sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa.
TRỨNG CHIÊN HÀU SỮA
Là món ăn đường phố Đài Loan có ở khắp nơi, từ những cửa hàng trong chợ đêm đến nhà hàng, khách sạn cao cấp. Món ăn được chế biến đơn giản với nguyên liệu chính là hàu sữa, trứng gà và gia vị. Người Đài Loan còn gọi đây là món ăn tình yêu và được các cặp vợ chồng mới cưới đặc biệt yêu thích.
KEM XOÀI ĐÁ BÀO
Từng được CNN bình chọn là món kem tuyết ngon nhất Đài Loan. Vào mùa hè, món ăn này được bày bán khắp nơi. Kem xoài đá bào trông bắt mắt bởi màu vàng tươi của xoài, trộn cùng lớp đá xay mịn. Trên đỉnh thường có một viên kem béo ngậy, vị tự chọn.
MÌ GÁNH RONG
Chỉ cái tên thôi cũng khiến bạn nghĩ đến món ăn đường phố Đài Loan. Mì gánh rong còn gọi là mì Danzi nổi tiếng ở Đài Nam. Đây là loại mì ống tròn, dùng chung với thịt heo, trứng và tôm. Món này giống hủ tiếu của Việt Nam với nước dùng béo và sợi mì dai.
BÁNH DỨA
Là món ăn đường phố Đài Loan nhất định phải thử. Vỏ bánh xốp và thơm ngậy vị bơ, còn phần nhân bên trong có vị chua dịu của dứa, cộng với vị ngọt mát của bí đao. Nhiều du khách mua bánh dứa về làm quà.
Nguồn: VnExpress