IHG sẽ quản lý vận hành voco Quảng Bình Resort với 68 biệt thự biển và Crowne Plaza Quảng Bình City Centre với quy mô 232 phòng.
Mách bạn những món đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái
Yên Bái cách Hà Nội khoảng 200km về phía Tây Bắc. Có rất nhiều cung đường để đến được vùng đất hấp dẫn bậc nhất núi rừng này nhưng nhất định phải đi qua những cung đường đèo quanh co. Trong đó phải kể những cảnh đẹp như ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đèo Lũng Lô quanh co khúc khuỷu, cánh đồng Mường Lò trải dài típ tắp tận chân núi, bản Mù quanh năm sương giăng kín lối. Ngoài ra, để chuyến đi trở nên thú vị và trọn vẹn hơn, bạn đừng bỏ lỡ danh sách những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái, để mua về làm quà cho những người thân yêu qua bài viết sau nhé.
CHÈ SHAN TUYẾT
Chè Shan Tuyết cổ thụ Suối Giàng là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái được nhiều người yêu thích. xưa nay được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất. Các gốc chè ở đây có hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính rộng nhiều mét, lá và búp chè to khác hẳn với các loại chè khác. Búp có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lông như bông tuyết nên người dân gọi là chè Tuyết – giống chè Shan lưu niên hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh.
MĂNG SẶT
Từ lâu măng sật đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái được nhiều thực khách ưa thích, và tìm đến thị xã Nghĩa Lộ để mua loại măng này. Măng sặt có thể làm món luộc, om, xào hay theo người dân vùng cao thì hấp dẫn nhất là món măng nướng than hồng. Vị ngọt, vị thơm của măng làm cho người thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không thể quên.
DẾ MÈN CHIÊN
Có màu vàng ruộm và mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị hòa quyện vào nhau. Bạn có thể rưới thêm nước ớt hoặc nước măng chua, tăng phần đậm đà cho món ăn. Món dế mèn chiên phần đầu hay phần đùi thì giòn tan, phần bụng dai, bùi. Dế chiên giòn có thể ăn kèm cùng cóc xanh, xoài xanh, dưa chuột, chanh… tạo cảm giác ngon miệng, đồng thời giảm độ béo ngậy. Dế mèn dùng để nhắm bia hay nhắm rượu đều tuyệt.
THỊT TRÂU GÁC BẾP
Là món ăn đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái nói chung và của người Thái đen nói riêng. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá. Các gia vị này thậm chí còn nhìn thấy rất rõ trên từng miếng thịt. Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng.
LẠP XƯỞNG
Được chế biến rất kỳ công. Làm lạp xưởng phải cẩn thận chú ý đến thời gian tẩm ướp, khâu củi lửa, không được đun to, không được để tắt bếp trong giai đoạn thịt lên men. Nhiên liệu hun nhất thiết phải là than hoa, hoặc củi quế.
NẾP TÚ LỆ
Đã trở thành một món hàng đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái, quen thuộc và được ưa chuộng. Vào đầu mùa thu hoạch, nếu may mắn bạn sẽ được thưởng thức cốm Tú Lệ ngon không kém gì cốm Làng Vòng nức tiếng ở Hà Nội. Xôi nếp Tú Lệ không cần phải thêm đỗ, thêm dừa cho đậm đà mùi vị, chỉ xôi gạo không thôi mới thấy hết sự mộc mạc của núi rừng, sự tinh túy của trời đất.
THỊT DÊ
Được nuôi trên vùng núi cao Yên Bái rất thơm và chắc. Thịt có thể chế biến thành rất nhiều món như dê tái chanh, nầm dê nướng, tiết canh, chân dê hầm thuốc bắc.
MẮC KHÉN
Đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Cây mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, trở thành huyền thoại và làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn đồng bào miền Tây Bắc.
TRỨNG KIẾN
Là món ăn độc đáo thơm ngon, bổ dưỡng. Thông thường, trứng kiến được ướp với muối tinh, hạt sẻn, vỏ dổi, các loại lá thơm, gói lá dong nướng than, nấu canh với măng sặt hoặc trộn trứng gà đem rán. Song ấn tượng nhất là xôi nếp trứng kiến. Đĩa xôi đủ các mầu tươi sáng như núi rừng Tây Bắc rạo rực vào xuân, những hạt trứng kiến điểm xuyết như những hạt mầm ấp ủ những mùa xanh, hương của nếp qúy hòa cùng hương trứng kiến thơm lừng khiến ai củng muốn thưởng thức. Ngày nay, món trứng kiến đang dần trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái và không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của đồng bào Tây Bắc mỗi khi đến mùa trứng kiến.
BÁNH CHƯNG ĐEN MƯỜNG LÒ
Được bọc lá dong bánh tẻ, khổ vừa phải. Gạo nếp được chọn phải là nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe đãi sạch vỏ, không lẫn sạn. Thịt lợn ngon nhất là thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút, thái mỏng, ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ. Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ, hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen.
CÁ SỈNH
Được người Thái ở Văn Chấn – Nghĩa Lộ coi là món đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái và tự hào bởi loại cá này chỉ sống duy nhất ở nơi đây. Cá Sỉnh ưa sống ở nơi nước chảy xiết, mình thon dài, đầu nhỏ, vẩy trắng, lăn tăn như hoa bạc, hai bên lườn ánh xanh. Con nào to nhất cũng chỉ bằng bốn ngón tay, thịt chắc, vị ngọt đậm, thơm, không hề có vị tanh, xương ít lại rất mềm.
Nguồn: newszing