Một người Mỹ nói Trung Quốc không thể xây đường sắt đến Tây Tạng: 23 năm sau kỳ tích xuất hiện, đường sắt Thanh Tạng xác lập 9 kỷ lục thế giới.
Món ăn ngon Đài Loan phải thử khi du lịch
Các món ăn ngon Đài Loan luôn là điểm hấp dẫn du khách khi tới thăm quốc đảo bé nhỏ này. Ẩm thực nơi đây, với những món ăn tuyệt vời, hòa quyện giữa văn hóa ẩm thực Trung Hoa, Nhật Bản và địa phương. Từ sáng sớm cho đến tối khuya, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn ở bất kì đâu tại Đài loan, từ các nhà hàng nổi tiếng với các món ăn sở trường đến những khu chợ đêm nhộn nhịp với vô số lựa chọn, dễ dàng đáp ứng khẩu vị của mọi du khách. Dưới đây là một số gợi ý về những món ăn ngon Đài Loan nên thử khi tới du lịch Đài Loan – đất nước dành cho những người yêu thích ẩm thực.
Mì thịt bò
Bạn có thể tìm thấy cửa hàng bán mì thịt bò ở bất cứ đâu tại Đài Loan. Sợi mì thường rất tươi, được làm và chỉ dùng ăn trong ngày nên mì luôn mềm, mướt. Thịt bò được xắt thành khối nhỏ, hầm chín nhừ và ngấm đậm gia vị. Món mì thịt bò ngon, phải kể đến phần nước dùng đậm đà, được hầm từ thịt và xương bò một một chút thành phần vị thuốc đông y nên nước dùng có vị rất đặc biệt, vừa ngọt thanh lại có một chút vị thuốc bắc nhẹ. Mì thịt bò sẽ càng tròn vị hơn khi bạn ăn kèm với đồ ngâm chua chua ngọt ngọt.
Một trong những nhà hàng mì bò nổi tiếng ở Đài Bắc là Lin Dong Fang, nằm trong một tòa nhà cũ. Giá mỗi bát mì cỡ lớn khoảng 240 Đài tệ. Ngoài ra, người dân địa phương cũng thích ăn mì bò ở một cửa hàng không có biển hiệu nằm ở số 15 trên phố Tao Yuan.
Trà sữa trân châu
Có rất nhiều cửa hàng, hãng trà sữa ở Đài Loan và có thể nhìn thấy ở mọi nơi. Các loại trà đen, trà xanh thường được sử dụng để pha nước trà cơ bản và đôi khi sẽ là cà-phê. Sữa thì dùng loại sữa bột hoặc sữa tươi. Cách thức pha trà sữa trân châu không cố định, mỗi quán lại có những cách pha chế khác nhau.Những viên trân châu, linh hồn của món trà sữa, thường có nhiều màu sắc. Khi cho vào trà, người ta phải sử dụng những chiếc ống hút to và cứng để có thể hút các viên trân châu lên một cách dễ dàng.
Từ hương vị hoa quả cho đến những sáng tạo độc đáo thêm vào như bánh pudding, vừng, hạnh nhân, mocha, hoa hồng, gừng và caramel… đã tạo nên sự phong phú cho các loại đồ uống và cho cả người thưởng thức, đơn giản mà quyến rũ.
Đậu phụ thối
Đậu phụ thối là một trong những món ăn “khét tiếng” tại Đài Loan. Nếu bạn có thể bỏ qua mùi hương rất nồng và khó chịu của món ăn này để nếm thử, bạn sẽ có một bất ngờ thú vị. Mùi hương không mấy dễ chịu này là do một loại hỗn hợp đặc biệt được làm từ sữa, rau củ và thịt, sau đó lên men trong khoảng vài tháng để có được mùi vị như ý. Đậu phụ sẽ được ngâm trong hỗn hợp lên men này cho đến khi lên mốc, và sau đó có thể ăn lạnh, hấp hoặc chiên vàng.
Đây là món ăn nhẹ rất phổ biến trên đường phố Đài Loan và thường được ăn kèm với nước sốt cay ngọt, với lớp vỏ bên ngoài giòn tan và bên trong mềm mại như pudding, có thể ăn kèm với rau dưa hoặc thịt nướng. Nhiều người cho rằng món ăn này càng nặng mùi lại càng ngon, tuy nhiên không phải ai cũng mê món ăn đặc biệt này.
Cá măng sữa
Cá măng sữa phổ biến tại Đài Loan tới mức có bảo tàng cho riêng mình tại An Bình, Đài Nam và lễ hội cá măng sữa tại Cao Hùng. Cá măng sữa có thể được chế biến theo rất nhiều cách khác nhau: ướp với gừng thái lát và hầm thành canh, nấu cháo, súp cá viên, om hoặc chiên. Hầu như tất cả các bộ phận của cá măng sữa đều có thể được sử dụng, và không hề ngạc nhiên khi một số người gọi nó là loài cá vô địch.
Cá măng biển được các thực khách yêu thích bởi lớp thịt mềm ngọt, hương vị độc đáo, đa dạng và giá thành thì tương đối hợp lý.
Xiao Long Bao (Tiểu Long Bao)
Xiao Long Bao là món ăn khá phổ biến tại Đài Loan. Chiếc bánh nho nhỏ được làm từ bột ủ kĩ, cán thật mỏng và bọc bên ngoài nhân bánh với thịt và nước súp đông. Khi hấp vừa chín tới, những chiếc bánh được mang ra cho thực khách. Cắn một miếng, nước súp thịt ngọt đậm đà tan chảy, hòa quyện cùng lớp vỏ mỏng gần như trong suốt và nhân thịt mềm mại, tạo nên hương vị quyến rũ cho món ăn.
Để thưởng thức món ăn này đúng cách cũng không hề đơn giản. Khi ăn cần phải hết sức nhẹ nhàng không làm rách vỏ, gắp miếng bánh vào thìa lớn, rưới thêm chút dấm hồng, vài lát gừng thái mỏng và từ từ thưởng thức. Có rất nhiều nơi bạn có thể nếm thử món ăn này, đặc biệt là chuỗi nhà hàng Din Tai Fung, nơi nổi tiếng khắp thế giới với những món ăn ngon đậm chất Đài Loan.
Kem xoài đá bào
Đá bào là món tráng miệng rất phổ biến ở Đài Loan được người lớn và trẻ em đều yêu thích. Đá bào sẽ được xếp vào đĩa, phủ lên nhiều nguyên liệu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu phộng rang, khoai sọ và sương sáo, rồi dùng nước mía rưới lên. Hiện nay, nước mía dần được thay thếbằng siro và sữa đặc. Để làm cho món ăn thêm phong phú, người ta sử dụng nhiều loại trái cây như dâu tây, dưa hấu,…trong đó được ưa chuộng nhất là xoài.
Kem xoài đá bào là một món ăn hoàn hảo cho những ngày nóng bức. Lớp đá được bào mỏng mịn màng, xung quanh được phủ nhiều miếng xoài tươi và trên đỉnh có 1 viên kem béo ngậy và sốt xoài ngọt ngào, hương hòa quyện tạo nên món ăn tuyệt ngon.
Nguồn: Sưu tầm