IHG sẽ quản lý vận hành voco Quảng Bình Resort với 68 biệt thự biển và Crowne Plaza Quảng Bình City Centre với quy mô 232 phòng.
Những món ăn ngon ở Đồng Tháp
Đồng Tháp là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông cửu long, nổi tiếng với sản vật miền sông nước, vì thế những món ăn ngon ở Đồng Tháp gắn liền với mùa nước nổi ở vùng này. Sau đây là những món ngon mùa nước nổi bạn không nên bỏ lỡ khi đến vùng đất tuyệt đẹp này.
CÁ LÓC NƯỚNG LÁ SEN NON
Đến Đồng Tháp và các khu du lịch trong tỉnh, hầu như chỗ nào cũng có món cá nóng nướng trui hoặc nướng rơm. Dù nướng kiểu nào, cá cũng được nướng nguyên con, giữ lại bộ đồ lòng. Cá nướng xong được bổ đôi dọc sống lưng và rưới lên hành lá trụng qua dầu sôi cùng một ít đậu phộng… Nước chấm được chế biến từ nước mắm cá linh và me chín dốt, nêm thêm ít gia vị, tỏi, ớt sao cho có vị mằn mặn, thơm lừng của nước mắm gốc, vị chua của me, vị ngọt của đường, cay của ớt. Tuy nhiên, người đân địa phương đã chế biến cá lóc xứ mình thành món ăn đặc biệt đặc sản của xứ sen Đồng Tháp đó là món cá lóc nướng cuốn lá sen non . Giá một con lóc nướng dao động từ 130.000 đến 150.000 đồng và được bán nhiều tại các điểm du lịch Tràm Chim, Gáo Giồng, Xẻo Quýt, Đồng sen Tháp Mười…
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Quán món Việt: 13 Nguyễn Tất Thành, Đồng Tháp.
ỐC TREO GIÀN BẾP
Con ốc để làm món ốc treo gác bếp là ốc lác. Ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo giàn bếp để lâu 4-5 tháng vẫn sống. Ốc treo giàn bếp béo mập, để hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu. Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm, béo ngậy, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Móc ốc treo: Có nhiều ở xã Vĩnh Thạnh, Huyện Lấp Vò.
CHUỘT QUAY LU CAO LÃNH
Đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải ghé qua Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng. Chuột quay lu phải là những chú chuột đồng đã ăn no lúa chín, béo múp míp vì thế chuột sau mùa gặt béo múp là ngon nhất. Chuột được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Khi chín, mở nắp lu, nhòm những chú chuột đồng đang chín vàng, mùi thơm hấp dẫn được bày ra với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Cầm miếng thịt chuột lên nếm, da giòn tan, thịt thơm và mềm thật là ngon không kém gì thịt nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Món chuột quay lu: Có nhiều ở Cao Lãnh, Đồng Tháp
CÁC MÓN NGON TỪ RẮN
Rắn ở Đồng Tháp là một món co cùng đặc biệt, vì chỉ mùa nước nổi mới có và hương vị độc đáo, lạ miệng không giống bất kỳ món ăn nào khác. Rắn ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi nhiều vô kể: rắn hổ, ri voi, hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước nhưng để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến vì loài rắn này khá “hiền lành” ít khi cắn người và không độc thịt rắn mềm và ngọt lịm.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Quán Hải Đông: Võ Trường Toản, Cao Lãnh, Đồng Tháp.
LẨU CÁ LINH BÔNG ĐIÊN ĐIỂN
Mùa nước nổi của Đồng Tháp bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, xuất hiện nhiều cá linh, đặc biệt đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi và đây cũng là mùa mà loại hoa điên điển nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, có độ giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang màu sắc “hương đồng cỏ nội”.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Quán Tú Hảo: 17 Điện Biên Phủ, Cao Lãnh, Đồng Tháp.
BÔNG SÚNG MẮM KHO
Là một món ăn dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đồng Tháp Mười. Du lịch Đồng Tháp Mười mùa nước nổi không chỉ là mùa của bông điên điển mà còn là mùa hoa súng. Người dân nơi đây thường chọn những bông súng trắng, cọng nhỏ và mọc ở đìa, bởi đây mới là những bông súng mềm, ngon và ngọt. Còn mắm, họ sẽ lấy loại mắm đỏ, lọc bỏ xác và cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc và sả ớt. Khi nào nồi mắm sôi, người ta sẽ vớt bọt vài lần rồi bỏ ra để ăn nóng cùng bông súng và một số loại rau sống khác.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Quán Tám Thành: Nguyễn Tất Thành, Sa Đéc, Đồng Tháp.
TẮC KÈ XÀO LĂN
Vùng Đồng Tháp Mười bao la ngút ngàn có nhiều tắc kè và món ăn khá phổ biến của người dân nơi đây. Thịt tắc kè thơm ngon lạ lùng, đặc biệt là phần đuôi béo ngậy, tập trung mỡ và xương sụn, bồi bổ cho ngũ tạng, lục phủ rất tốt.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Quán Phong Lan: QL30, Mỹ Trà, Cao Lãnh, Đồng Tháp.
LƯƠN NƯỚNG
Lươn nướng là món ăn khoái khẩu của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Để chế biến món lươn nướng, người ta dùng con lươn dài, thân to bằng ngón chân cái người lớn, vàng ươm bắt vẫn còn tươi sống. Ăn miếng thịt lươn nóng hổi. Ăn hết phần lưng, gỡ ruột lươn bỏ đi, ăn tiếp phần thịt bụng. Nướng kiểu này, lươn không bị mất máu. Phần máu đọng dưới bụng lươn được xem là rất bổ.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Quán lươn nướng: Phương Trà, Cao Lãnh, Đồng Tháp.
CƠM GÓI LÁ SEN
Cơm nấu bằng gạo huyết rồng với hột sen hấp chín và muối mè, gói trong chiếc lá sen. Ấn mũi dao rạch ba đường vuông góc, vén tấm lá sen lên, sẽ thấy muối mè và hạt sen nổi bật cái màu trắng trên nền cơm đỏ sậm. Cơm ngon, càng nhai càng có vị ngọt và bùi, lại càng bùi béo nhờ tinh chất hột sen và mè tan hòa trong nước bọt.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Nhà hàng Xẻo Quýt: Ấp 4 xã Mỹ Hiệp, Tp.Cao Lãnh, Đồng Tháp.
NEM LAI VUNG
Lai Vung là làng nghề làm nem nổi tiếng của Đồng Tháp đã có trên 60 năm nay với những “bí kíp” riêng. Nem Lai Vung làm từ thịt và bì heo ,các gia vị như tiêu, ớt, tỏi được bọc trong những lớp lá chuối xanh mướt, nhưng nem ở đây lại thơm ngon đặc biệt. Đến nỗi có câu ca dao cứ truyền đi như một niềm tự hào.Giá nem khoảng 30.000 – 40.000 đồng một hộp (10 chiếc).
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Quán bà Tư Mặn: Ấp Tân Khánh, Lai Vung, Đồng Tháp.
HỦ TIẾU SA ĐÉC
Hủ tiếu Sa Đéc sợi vừa phải, mềm mà không bở, không dai, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Nước lèo hủ tiếu Sa Đéc được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa, phải biết hớt bọt mới trong và tỏa thơm hương vị, cũng là một bí quyết.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Quán Ngọc Hạnh: 89 Nguyễn Quang Diệu, P.1, Tp.Cao Lãnh, Đồng Tháp.
BÁNH PHỒNG TÔM SA GIANG
Đặc sản của Sa Đéc thì ngoài hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng khắp nơi thì không thể không kể đến bánh phồng tôm Sa Giang. Thị xã Sa Đéc là nơi chuyên sản xuất bánh phồng tôm nhiều nhất cả nước và Sa Giang là một thương hiệu nổi tiếng từ rất lâu. Bánh phồng tôm ăn không cũng ngon, ăn chơi cùng các món gỏi càng đậm đà.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Cửa hàng Thịnh Phát: 88/6 Trần Hưng Đạo, Sa Đéc, Đồng Tháp.
ẾCH ĐỒNG
Đến mùa mưa dầm người dân Đồng Tháp đi soi ếch, thịt ếch thơm ngon, dai và giàu dinh dưỡng . Mưa càng lớn càng dai dẳng thì càng bắt được nhiều. Những con ếch to bè, xỏ thành xâu phô cặp đùi tròn mọng căng nhìn đã thấy thèm thấy ngon. Ếch chiên bơ vừa thơm vừa béo và giòn. Hoặc ếch xào lăn với món ngọt, nước cốt dừa, ếch nướng sả ớt hay nấu cháo ếch bốc khói thơm phức đều ngon tuyệt.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Quán Rice Tavern: Lý Thường Kiệt, Cao Lãnh, Đồng Tháp.
TÔM CÀNG XANH
Nguổn nước ngọt vùng trũng Đồng Tháp mười đã làm sinh sôi nẩy nở lượng cá dồi dào cùng với giống tôm càng xanh là loại tôm đặc sản qúy hiếm ở Đồng Tháp, có giá trị cao. Ngày nay người ta ít đánh bắt tôm theo kiểu tự nhiên mà có vùng qui hoạch nuôì tôm ở Cồn Bình Thạnh huyện Cao Lãnh.
Địa chỉ món ăn ngon ở Đồng Tháp:
Hội quán bia Sài gòn: 1 Hàm Nghi, Tp.Cao Lãnh, Đồng Tháp.
Quán Thành Phương: 70 Hàm Nghi, Cao Lãnh, Đồng Tháp.
Nguồn: dulich24