Một người Mỹ nói Trung Quốc không thể xây đường sắt đến Tây Tạng: 23 năm sau kỳ tích xuất hiện, đường sắt Thanh Tạng xác lập 9 kỷ lục thế giới.
Top 10 món ăn ngon ở An Huy Trung Quốc
Ẩm thực Trung Quốc là một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc. Với lịch sử hình thành lâu đời cùng sự ưu đãi về thiên nhiên, đồ ăn Trung Quốc đã lan rộng và được nhiều người biết đến trên khắp thế giới. Dựa vào nguyên liệu, gia vị, nghệ thuật dùng lửa, nước trong quá trình chế biến mà người ta chia ẩm thực Trung Quốc thành 8 trường phái ẩm thực chính đó là: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy. Mỗi trường phái mang lại một màu sắc riêng với những món ăn ngon bắt mắt với hương vị độc đáo… Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về ẩm thực An Huy
Lịch sử ẩm thực An Huy (Anhui) có thể được ghi vào thời nhà Tống (960 – 1279 sau Công nguyên). Hui là tên viết tắt của Huệ Châu, một khu vực cổ ở phía nam tỉnh An Huy, nơi khởi nguồn của ẩm thực An Huy. Các bữa tiệc sau các nghi lễ thờ cúng rất phổ biến ở đó, được coi là nguồn gốc của ẩm thực Hui. Sự phát triển của ẩm thực Hui có liên quan mật thiết đến các thương nhân Huệ Châu. Khi các thương nhân từ Huệ Châu kinh doanh khắp Trung Quốc, ẩm thực An Huy cũng đã được giới thiệu trên khắp đất nước và đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Thanh (1644 – 1911 sau Công Nguyên). Hầu hết các món ăn của ẩm thực An Huy được nấu với nhiều dầu hơn so với các món ăn của các nền ẩm thực khác và có màu sắc rất hấp dẫn. Người địa phương chủ yếu dùng dầu hạt cải. Các kỹ thuật nấu ăn thường được sử dụng nhất của ẩm thực Hui bao gồm om, hầm và hấp. Chiên xào ít được sử dụng hơn.
10 MÓN ĂN NỔI TIẾNG TẠI AN HUY
Bồ Câu Hầm Hoàng Sơn: Bồ câu hầm Hoàng Sơn cũng chính là món ăn thể hiện rõ nhất phong cách núi rừng, hoang dã nhưng đầy tinh tế và bổ dưỡng của ẩm thực An Huy. Bồ câu hầm Hoàng Sơn là món ăn truyền thống của An Huy và ra đời ở vùng núi Hoàng Sơn, một trong những ngọn núi đẹp nhất Trung Quốc. Món ăn được chế biến từ hai đặc sản nổi tiếng của vùng núi này, đó là bồ câu Hoàng Sơn và khoai mỡ Hoàng Sơn. Hai nguyên liệu chính sẽ được hầm cùng nhiều loại rau củ cho đến khi đạt đến độ mềm có thể thưởng thức. Thịt chim bồ câu mềm và nước súp thanh nhẹ rất dễ tiêu hóa.
Ba Ba Hầm Giăm Bông: Ba ba hầm với giăm bông là một món canh ngon, giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon. Ẩm thực An Huy chú trọng đến thực phẩm bổ dưỡng và chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe bằng thực phẩm, nhưng nó khác với việc nấu dược liệu trong các món ăn, do đó hình thành một đặc điểm chính của ẩm thực An Huy. Ẩm thực An Huy tập trung vào nấu, hầm, om và hấp, luộc với gà nguyên con, vịt nguyên con, chim bồ câu nguyên con. Cách nấu ba ba nguyên con cũng xuất phát từ cách bồi bổ sức khỏe.
Vịt Hồ Lô Bát Bảo: Vịt hồ lô bát bảo là món ăn nổi tiếng nhất của trường phái ẩm thực An Huy, mang ý nghĩa cầu chúc cho thực khách gặp những điều may mắn. Đặc điểm nổi bật của món ăn này nằm ở màu sắc bắt mắt và hương vị ngon ngọt của thịt vịt. Đây là một món ăn ngon truyền thống nổi tiếng từ thời Càn Long và Giang Tô là nơi khai sinh ra món ăn này. Toàn bộ con vịt được rút xương mà không bị vỡ da và thịt, nhồi 8 loại nhân khác nhau và tạo thành hình quả bầu đã tạo nên tên gọi của món ăn.
Cá Quế Ngâm Muối Chua: Món ngon này có khoảng 200 năm tuổi, tương truyền thương nhân mua cá từ ngư dân trên sông Dương Tử và tìm cách giữ cho cá không bị thối bằng cách xát muối và chứa trong thùng gỗ. Nhờ đó cá vẫn tươi ngon ngay cả sau chuyến hành trình kéo dài một tuần đến An Huy. Cá quế được ướp và lên men theo công thức địa phương, đòi hỏi phải đo chính xác lượng muối, nhiệt độ thích hợp và áp suất phù hợp. Ngay cả một sai sót nhỏ cũng sẽ khiến cả quá trình thất bại. Cá phải lên men trong nước muối ở nhiệt độ khoảng 28 độ C trong vài ngày, mang cá vẫn còn màu đỏ và vảy cá chưa rụng. Mặc dù cá hơi nặng mùi nhưng sau khi chế biến lại tạo ra mùi thơm đặc trưng khi được chiên giòn và om trong nước tương để thịt tươi và mềm. Kết cấu và hương vị của thịt cá được biến đổi bởi quá trình này, thịt săn chắc và có vị khác thường.
Đậu Phụ Lông: Đậu phụ lông là một món ăn đặc trưng khác của An Huy, một món ăn ngon từ đậu phụ khó quên với nấm sợi dài một inch được chiên ngập dầu trong dầu hạt cải. Đậu phụ lên men tự nhiên có vị mềm và như sáp nhưng không có mùi hôi, và được tôn vinh là “Phô mai Trung Quốc”. Những sợi lông này là kết quả của một bào tử nấm cấy vào đậu phụ, khiến nó có kết cấu giống như pho mát xanh. Sử sách ghi lại rằng Hoàng Đế Chu Nguyên Chương của nhà Minh (1368-1644) đã từng bị đánh bại ở Huệ Châu. Vị Hoàng Đế đói khát đã ra lệnh cho những người hầu của mình tìm kiếm thức ăn và sau đó tìm thấy một vài miếng đậu phụ được giấu trong đám cỏ bởi dân chúng khi chạy trốn. Nhiệt độ vừa phải đã làm lên men đậu với những sợi lông tơ dài. Binh lính bất chấp các miếng đậu đã có mùi đó và nướng chúng trên bếp than. Hương vị và mùi thơm đặc biệt đã làm hài lòng Hoàng Đế
Gà Nướng Fuli: Gà nướng Fuliji là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở quận Wuqiao, thành phố Tô Châu, tỉnh An Huy. Nó được đặt theo tên của Thị trấn Fuli. Món ăn được xếp trong “Bốn món gà nổi tiếng ở Trung Quốc”, bao gồm gà nướng Đức Châu, gà quay Henan Daokou và gà xông khói Jinzhou Goubang. Nó có lịch sử hơn 80 năm và nổi tiếng với hương vị đặc biệt. Gà được phết mạch nha và chiên trong dầu mè sau đó hầm trong nước dùng từ 4 đến 6 giờ với 13 loại gia vị như nhục đậu khấu, hạt tiêu, bạch chỉ… Gà nướng Fuliji chính hiệu ngon tuyệt cú mèo, mùi thơm phức, thịt mềm nhưng không ngấy. Năm 1959, được xếp vào danh sách những món quốc yến.
Măng Hầm: Măng hầm núi Văn Chính là món ăn truyền thống nổi tiếng ở khu vực Huệ Châu, tỉnh An Huy. Công thức truyền thống gồm thịt xông khói và măng được hầm cùng nhau, sau này cải biên thêm xúc xích và nấm. Món ăn ba màu với thịt đỏ, nấm nâu, măng trắng, không chỉ ngon mà còn có mùi thơm hòa quyện, thường được dùng bữa vào mùa xuân quanh núi Hoàng Sơn.
Món Hầm Lý Hồng Chương: Tương truyền món ăn được tạo ra trong chuyến công du Hoa Kỳ năm 1896 của đại thần Nhà Thanh Lý Hồng Chương, bởi người đầu bếp trong đoàn tuỳ tùng, người đã cố gắng tạo nên một bữa ăn thích hợp cho cả khẩu vị Trung Quốc và Hoa Kỳ. Một câu chuyện khác kể rằng Lý Hồng Chương đi lang thang bước chân tới một nhà hàng Trung Quốc địa phương sau khi nhà bếp của khách sạn đã đóng cửa, và người đầu bếp của nhà hàng, cảm thấy xấu hổ khi không có món gì sẵn sàng phục vụ, chợt nảy ra ý tưởng chế biến một món ăn mới sử dụng những phần thức ăn thừa còn lại. Món ăn được hầm với nhiều thành phần, bao gồm thịt gà, hải sâm, bụng cá và mực. Nó có vị đậm đà, tươi ngon và không béo.
Ngỗng Tiến Vua Vu Sơn: Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy. Món ăn này có nguồn gốc từ thời kỳ Ngũ đại Thập quốc vào cuối thời nhà Đường, Dương Hành Mi, người sáng lập ra Vương quốc Ngô, đã tấn công Lô Châu (nay là Hợp Phì), Zhanguangling, Kehuainan và Fajiangxia, và sau đó chiếm hơn ba mươi quận ở phía nam của Sông Hoài và phía đông sông Dương Tử. Vào năm Thiên Phủ thứ hai, ông được Đường Chiêu Tông phong là vua nước Ngô. Dưới sự cai trị của ông, người nhân được an cư lạc nghiệp và đã dùng ngỗng đặc sản địa phương với gia vị thơm ngon vùng Vu Sơn làm món ngỗng om dâng lên để tỏ lòng thành kính, được ông yêu thích và phong là một cống phẩm tiến vua.
Canh Trung Hòa: Canh Trung Hòa là một món ăn truyền thống nổi tiếng của An Huy, trong các bữa tiệc đây là món đầu tiên trên bàn. Món canh Trung Hòa ngày nay có cách chế biến cầu kỳ và nguyên liệu tinh tế, trước hết phải chọn đậu hũ trắng ngon, cắt kỹ thành từng miếng cỡ hạt lựu, luộc chín trong nước lọc lấy nước bỏ bã. Sau đó cắt măng tươi, nấm đông cô, thịt nạc, … thành từng miếng nhỏ, thêm nước, đun lửa lớn, cho thêm mỡ heo, hành lá, tỏi, tiêu, muối, bột ngọt và các loại gia vị khác.Hương vị đặc biệt thơm ngon khiến người ăn không bao giờ chán.
Trên đây là những giới thiệu về ẩm thực An Huy. Ngoài những món ăn ở trên, An Huy còn rất nhiều món ăn đặc sắc khác. Nếu có dịp đến du lịch An Huy thì đừng quên nếm thử những món ăn nức tiếng trên nhé!