Ẩm thực Tây Nguyên phong phú và độc đáo - Fantasea Travel
  • English
  • Ẩm thực Tây Nguyên phong phú và độc đáo

    Đến với Tây Nguyên du khách không chỉ được thưởng lãm phong cảnh hữu tình mà còn có cơ hội thưởng thức nền ẩm thực ở Tây Nguyên vô cùng phong phú và độc đáo. Bởi thế nếu có dịp ghé chân tới nơi đây du khách đừng bỏ qua những món ăn mang đậm chất Tây Nguyên, để lại biết bao thương nhớ này nhé.

     

    phở khô gia lai

    Phở Khô Gia Lai

    Nhắc đến ẩm thực ở Tây Nguyên thì không thể không nhắc đến món phở khô hay còn được gọi là phở hai tô được coi là món ăn độc đáo ở Gia Lai, rất được lòng du khách. Món này thường được phục vụ trong 2 tô, một đựng phở, một đựng nước lèo. Người ăn sẽ thưởng thức phở riêng, rồi húp một ngụm nhỏ nước lèo, ăn kèm rau sống và một chút tương đen đặc biệt, được chế biến theo phương thức gia truyền của mỗi quán. Thưởng thức món ăn tưởng chừng dân dã này, dường như bạn có thể cảm nhận được phong vị núi rừng Tây Nguyên nồng ấm, ngọt ngào.

     

    BÚN ĐỎ ĐẮK LẮK

    Bún Đỏ Đak Lak

    Khi thưởng thức món bún đỏ, nhiều người cho rằng đó là sự kết hợp tuyệt hảo, sự biến tấu tài tình của nhiều đặc sản quen thuộc như bún riêu Hà Nội, bánh canh Huế để tạo nên nét đặc trưng riêng cho ẩm thực ở Tây Nguyên. Hương thơm đậm đà, phong vị ngọt thanh, màu sắc quyến rũ thơm ngon khó lòng cưỡng lại được, tất cả tạo nên một món ăn đường phố gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức, và rồi dư vị ấy cứ theo mãi đến tận ngày sau. Cái tên bún đỏ được gọi theo màu sắc của món ăn, bản thân sợi bún ở đây trông đã khác lạ so với sợi bún ở nơi khác, bởi nó to cỡ chiếc đũa, ăn dai dai giòn giòn và có sắc đỏ “nhuộm” từ nước dùng hạt điều vô cùng an toàn cho sức khỏe.

     

    Cơm Lam

    Cơm Lam Tây Nguyên

    Trong danh sách ẩm thực ở Tây Nguyên phải kể đến cơm lam nồng đượm, chắt lọc vị ngọt của dòng suối mát và hương thơm của tre nứa xanh ngút nơi đầu ngàn, tất cả đều làm nên nét đặc trưng nơi đây. Cơm lam được nấu trong các ống tre, ống nứa, ống giang… Sau khi cho gạo đã vo vào ống, người ta dùng lá chuối tươi nút chặt lại và nướng trên lửa. Món cơm độc đáo này ăn kèm cùng với muối vừng và thịt kho. Cơm lam không chỉ thơm ngon mà còn chứa đựng tình cảm của người dân miền sơn cước đối với những vị khách từ phương xa.

     

    GỎI LÁ KON TUM

    Gỏi Lá Kon Tum

    Người ta vẫn thường nói rằng đến Kon Tum mà chưa thưởng thức gỏi lá thì xem như phí hoài công sức, chưa biết đến ẩm thực ở Tây Nguyên là như thế nào. Gỏi lá được ví như tinh hoa của Tây Nguyên, mang đậm hồn cốt núi  rừng với hơn 40 loại lá mọc trên vùng đất đỏ bazan sẽ khiến bạn thích mê. Gỏi lá ăn kèm cùng thịt ba chỉ thái mỏng, tôm đất được rang khô, bì heo thái sợi trộn với riềng giã mịn và thêm chút gia vị. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chát của lá ổi, bùi bùi lá sung, chua chua lá xoài, rồi vị ngọt của thịt, béo, của tôm và độ ngậy của nước chấm…

     

    Cá lăng

    Cá Lăng

    Trong ẩm thực ở Tây Nguyên, món cá lăng nướng muối ớt rất được lòng du khách, để có được món ngon đúng điệu, người ta sẽ mang cá ướp qua cùng muối ớt, rồi nướng chín trên bếp than lửa hồng. Ăn cá kèm bún, thêm một số loại rau và chấm nước mắm chanh tỏi ớt lại càng khiến món ăn dậy mùi thơm ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức món lẩu cá lăng, canh chua cá lăng… cũng được lòng thực khách không kém.

     

    Nguồn: Wanderlust Tips | Cinet

    Ngày cập nhật: 28/02/2019
    Ngày cập nhật: 28/02/2019

    Các tin mới cập nhật